Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 08:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:38, Thứ 6, 05/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biện pháp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

(ANTV) - Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có thể xảy ra đối với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, nhưng trẻ em từ 3 đến 10 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Để phòng chống bệnh, người dân cần chủ động các phương án loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy.

 

Sử dụng một số biện pháp diệt muỗi như: bình xịt, thắp hương muỗi, phun thuốc chống muỗi...Cùng với đó, đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng, bọ gậy. Thay rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ hàng tuần.
 
Đồng thời, phát quang bụi rậm, vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát, thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà, dọn vệ sinh môi trường.
 
Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông. Ngoài ra, tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Tiếp đến là sử dụng các biện pháp phòng tránh muỗi đốt, nhất là với trẻ em.
 
TP Hồ Chí Minh: Bệnh sốt xuất huyết bắt đầu vào mùa dịch năm 2019
 

 

Dù hiện tại chưa phải là mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết nhưng từ đầu tháng 6 đến nay, số ca nhập viện do sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh tăng liên tục. Trong đó, nhiều ca nguy kịch, biến chứng nặng, thậm chí tử vong.
 
Từ những tuần đầu tháng 6 khi mùa mưa bắt đầu, số ca sốt xuất huyết ở TP Hồ Chí Minh gia tăng hàng tuần. Trong tháng 6 vừa qua có gần 2.400 ca sốt xuất huyết được báo cáo, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Tính từ đầu năm tới nay, đã có hơn 24.700 ca, tăng 176% so với số ca bệnh cùng kỳ năm 2018.
 
Trong đó, có 5 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Trước tình hình dịch bệnh đang gia tăng nhanh, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể cùng chung tay hành động để xử lý triệt để các nguy cơ sốt xuất huyết trong cộng đồng.

 

Thăm dò khán giả