Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 5, 07/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biện pháp phòng dịch người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi COVID-19

(ANTV) - Ngày 06/10, Bộ Y tế đã có công văn về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Trong đó nêu rõ, người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu.

Cụ thể, những người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19): Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp) thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Những người đã tiêm vaccine COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài, việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Công an Hà Nam hỗ trợ trên 1000 công dân từ các tỉnh phía Nam về quê

Đêm 05/10 và rạng sáng 06/10, hơn 1000 công dân ở các tỉnh phía Bắc đã đi xe máy và đi bộ từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch đi qua địa bàn Hà Nam.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ và để hỗ trợ công dân qua địa bàn tỉnh an toàn và bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát cơ động và các đội nghiệp vụ, Công an xã Thanh Hải, Công an huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức dẫn đoàn qua địa phận tỉnh, phân luồng, điều tiết giao thông và tiếp tế nhu yếu phẩm thiết yếu như nước uống, thức ăn nhanh.

Do số lượng công dân đông, Công an Hà Nam đã bố trí hơn 20 chuyến xe ô tô chở người và phương tiện hỗ trợ nhân dân, nhất là các trường hợp người già, trẻ em di chuyển qua địa bàn tỉnh.

 

 

Lực lượng CSGT Hà Nội hỗ trợ người dân từ vùng dịch về quê

Trong những ngày vừa người dân từ khu vực các tỉnh thành phía nam đã di chuyển về quê qua địa bàn TP Hà Nội. Để hỗ trợ người dân, lực lượng cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội tổ chức đón, dẫn an toàn qua các tuyến đường Thủ đô đến khi được tiếp nhận bởi cơ quan chức năng các tỉnh lân cận. 

 

Anh Giàng A Thàu làm việc tại Bình Dương nhiều năm nay. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn và quyết định về quê tại tỉnh Sơn La. Sau 3 ngày đã đi từ Bình Dương ra đến TP Hà Nội. Đây là một trong rất nhiều trường hợp người lao động di chuyển từ một số tỉnh thành phía nam để về quê trong thời gian vừa qua. 

Theo ghi nhận thực tế, chỉ trong buổi sáng ngày 06/10 đã có hơn 1.000 người trong đó gồm cả phụ nữ, trẻ em di chuyển dọc Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh ngang qua Hà Nội để về các tỉnh miền núi phía Bắc. Đa phần trong số họ là bà con dân tộc thiểu số nghèo ở nhiều tỉnh như: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu vào các tỉnh phía nam mưu sinh nhưng không thể trụ lại.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, đối với những trường hợp không có phương tiện, lực lượng chức năng đã tổ chức các đoàn xe bus. Đồng thời, lực lượng cảnh sát giao thông chủ động lên các phương án hướng dẫn người và phương tiện đi theo đúng lộ trình; bố trí 2 xe dẫn để đưa đoàn qua địa bàn TP Hà Nội. 

Theo lực lượng chức năng, sau khi được đưa qua địa bàn Hà Nội, các địa phương giáp ranh cũng bố trí phương tiện để đón người lao động. Dự kiến, lượng người và phương tiện vẫn tiếp tục qua địa bàn TP Hà Nội trong những ngày tới. Đây cũng là thời điểm các lực lượng chức năng có mặt, ứng trực tại khu vực cửa ngõ thành phố, tổ chức hỗ trợ giúp đơ người dân về quê an toàn. 

Thăm dò khán giả