Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 18:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 4, 11/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biện pháp phòng dịch khi tiêm chủng vaccine Covid-19

(ANTV) -  Tại thành phố Hà Nội, trong những ngày gần đây, các ca lây nhiễm trong cộng tiếp tục gia tăng, trong đó, có ca ghi nhận sau khi đến điểm tiêm chủng vacxin covid19. Vậy nguy cơ lây nhiễm covid19 trong giai đoạn này như thế nào, người dân cần làm gì khi đến điểm tiêm vaccine phòng Covid-19.

 

 

Mới đây, ngay sau khi phát hiện ca F0 trước đó đã tiêm phòng vacxin covid19 tại điểm tiêm là trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Trung tâm Y tế quận đã siết chặt hơn quy trình tiêm chủng nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm covid19. Tại điểm tiêm này, người dân đã ý thức hơn trong việc xếp hàng, giữ khoảng cách khi làm thủ tục tiêm vacxin covid19.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, quận Đống Đa, Hà Nội bày tỏ: Đảm bảo như thế này rất tốt, mặc dù đã được phân chia giờ theo từng đơn vị một, ví dụ đơn vị của tôi là 9h thì chúng tôi đúng 9h mới dám đến.

Em Nguyễn Thị Linh, Hà  Nội chi sẻ: Việc giữ khoảng cách là rất quan trọng nên mỗi người dân cần ý thức được điều đó để không lây bệnh cho mình và lây truyền cho người khác.

Để đảm bảo tốt công tác phòng dịch, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh khi người dân đến điểm tiêm vacxin, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm đã đặt 7 điểm tiêm trên địa bàn quận, phân chia nhóm người tiêm theo giờ, thiết lập khoảng cách an toàn và sắp xếp đường đi một chiều.

Ông Đoàn Văn Việt, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: Sau khi có thông tin F1 đến thành F0, chúng tôi lập tức thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng để rà soát các đối tượng tiêm chủng và các lực lượng phục vụ. Chúng tôi kịp thời thông báo để khai báo y tế, sàng lọc, tổ chức xét nghiệm, rất mức toàn bộ số đó có kết quả âm tính. Đây là vấn đề cần nâng cao hơn nữa công tác đảm bảo an toàn trong chiến dịch tiêm chủng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại điểm tiêm Trường Tiểu học Thịnh Hào, quận Đống Đa, TP Hà Nội, mặc dù được cán bộ y tế nhắc nhở liên tục nhưng vẫn còn tình trạng người dân không chấp hành việc giữ khoảng cách.

Theo chuyên gia về dịch tễ, ý thức phòng dịch của người dân là rất quan trọng, nếu không thực hiện thông điệp 5K và sàng lọc các yếu tố dịch tễ theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế thì nguy cơ lây lan dịch là rất lớn.

Theo TS BS Phạm Quang Thái, Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương: Phải có sự sàng lọc phân luồng ngay từ đầu, có đến từ khu vực phong tỏa hay không, có đến từ nơi nguy cơ hay không, sau đó mới đến vấn đề đảm bảo an toàn tại nơi tiêm, đảm bảo phân luồng, 5k, khi làm tốt những điều đó thì điểm tiêm mới thực sự an toàn.

Chiến dịch tiêm chủng vacxin covid19 đang tiếp tục triển khai tại các tỉnh thành trên cả nước, thế nhưng, để có được tấm khiên vững chắc ngăn chặn đại dịch, thì ngoài nỗ lực của các cơ quan chức năng, biện pháp mấu chốt và quan trọng vẫn là ý thức của người dân.

 

Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm xét nghiệm COVID-19

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh,  thành phố trực thuộc trung ương về việc bảo đảm công tác xét nghiệm SARS-CoV-2. Để tiếp tục duy trì, nâng cao năng lực, chất lượng xét nghiệm nhằm đáp ứng công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh và sử dụng hiệu quả nguồn lực hiện có trong thời điểm nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận số ca dương tính SARS-CoV-2 tăng cao, Bộ Y tế đề nghị Thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung.

Cụ thể, Sở Y tế đôn đốc các phòng xét nghiệm trên địa bàn quản lý, bao gồm cả các phòng xét nghiệm tuyến trung ương trên địa bàn, phòng xét nghiệm thuộc các ngành khác báo cáo kết quả xét nghiệm, số mẫu lấy trong ngày, số lượng xét nghiệm Realtime RT-PCR, số lượng xét nghiệm nhanh kháng nguyên hàng ngày và số liệu cộng dồn từ khi bắt đầu thực hiện đến thời điểm báo cáo để tổng hợp, báo cáo Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đôn đốc, tổng hợp số liệu xét nghiệm báo cáo hàng ngày và số liệu cộng dồn của các tỉnh theo phân vùng quản lý, báo cáo hàng ngày; tiếp tục rà soát, nâng cao năng lực xét nghiệm tại địa phương trên cơ sở sẵn sàng nguồn lực theo nguyên tắc 4 tại chỗ để chủ động triển khai xét nghiệm; chỉ đạo các phòng xét nghiệm thường xuyên đánh giá việc thực hiện hoạt động xét nghiệm tại đơn vị theo các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo chất lượng xét nghiệm, kịp thời phục vụ công tác phòng chống dịch.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ 27/4 đến nay cả nước đã thực hiện hơn 7 triệu mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho hơn 20 triệu lượt người.

BT
Thăm dò khán giả