Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 02:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 7, 09/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biển Cửa Đại sạt lở, nhiều hộ kinh doanh thất thu

(ANTV) -Vấn đề sạt lở biển Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đang diễn ra ngày càng phức tạp, mặc dù các cơ quan chức năng đã nghiên cứu nhiều biện pháp giải cứu nhưng đến nay vẫn rơi vào ngõ cụt. Hàng trăm hộ kinh doanh, nhà hàng, dọc bờ biển Cửa Đại đang đối mặt với tình trạng vắng khách, buôn bán thì ế ẩm, kinh doanh thất thu vì số lượng khách du lịch ngày càng giảm.  

 
Bãi biển Hội An trước đây là một điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Người dân ở phường Cửa Đại chủ yếu sống bằng nghề buôn bán, kinh doanh nhà hàng ven biển. Từ khi xảy ra tình trạng sạt lở kéo dài trong thời gian qua, sóng đã ăn sâu đến tận 10 mét, nuốt chửng cả phần diện tích bãi tắm. Nhiều nhà hàng ở đây điêu đứng khi lượng khách đến đây cứ giảm dần.
 
Ông Nguyễn Qươi - Nhà hàng Sen, phường Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: Lượng đất đã lôi đi quá nhiều, nên giờ phải bỏ đất vào lại chứ không thì không có khách du lịch, khách vãn lai nào tới nữa. Nói chung thì bãi biển mà lòi bao với cây nhiều quá. Với rong rêu nhiều quá, bước ra thì họ sợ ngã nên từ đó cũng ít khách lại thôi.
 
Theo ghi nhận, nhiều đoạn bờ biển của Hội An đều bị tác động của sóng dẫn đến sạt lở. Nặng nhất là khu vực từ khách sạn Palm Garden đến khách sạn Tropical dài 80 mét. Hàng dừa đã bị trốc gốc, bao tải cát bọc vải là biện pháp kè mềm nhưng cũng nhanh chóng bị sóng cuốn trôi.
 
Bà Nguyễn Thị Mộng Hà - Hộ kinh doanh phường Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam nói: Dân của bọn cô là nhà hàng, buôn bán mà biển này mà sạt lở thì khách du lịch cũng không về thì ảnh hưởng nền kinh tế của mấy chủ hộ kinh doanh của mấy cô. Mỗi lần biển lở lạ sạt xuống hết xuống biển, kè cũng rất là nhiều, bỏ tiền ra kè bao kè cát cũng rất là nhiều nhưng mỗi lần bão lũ là sụp hết sạch, đời sống kin tế của dân ở đây rất là khó khăn.
 
Ông Mã Phước Liêm - Người dân phường Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam nói: Tình hình sạt lở ở đây rất là nghiêm trọng, tinh thần người dân rất lo sợ. Có điều kiện thì người dân ở đây cũng mong muốn được có bờ kè để đời sống ổn định.
 
Mặc dù, UBND thành phố Hội An đã tiến hành các biện pháp kè mềm bằng bao tải cát, tuy nhiên, trong đợt mưa lũ vừa qua đã khiến hệ thống bao này bị hư hỏng, hư hại khoảng 1 tỷ đồng. Và đây cũng chính là vấn đề nan giải của người dân và chính quyền thành phố về nguy cơ mất trắng bãi biển Cửa Đại.
 
Ông Nguyễn Thế Hùng - PCT UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam chia sẻ: Đoạn dọc theo bờ biển thì không có dân sinh sống nhưng có một số bãi tắm công cộng, một số khu vực công cộng thì người dân kinh doanh. Trong năm 2017 thì sau khi thực hiện giải pháp bơm cát thì bờ biển được trả trở lại, bờ biển có bãi tắm thì du khách cũng đến rất là đông, kinh doanh của người dân rất là tốt. Nhưng trong đợt này sẽ có những khó khăn nhất định. Mong muốn có được nguồn lực vì nó vượt quá khả năng của thành phố, mong muốn có được nguồn lực đó để tỉnh có thể triển khai nhằm hạn chế thiệt hại kinh tế cho bà con và vấn đề sạt lở tại bờ biển của thành phố Hội An.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả