Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 10:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:46, Thứ 3, 15/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến chủng Covid-19 Delta nguy hiểm như thế nào?

(ANTV) - Thời gian gần đây, trong các báo cáo dịch bệnh của ngành y tế thành phố, thường nhắc đến biến chủng virus Delta. chủng Delta còn gọi là chủng Ấn Độ, và chủng này được đánh giá có mức độ lây lan cực kỳ nhanh và nguy hiểm.

Biến chủng Delta xuất hiện ở TP.HCM trong đợt dịch này, lần đầu được phát hiện tại điểm dịch gồm 2 bệnh nhân ở Công ty nằm trên đường Pasteur quận 3 vào ngày 18/5 vừa qua. Sau đó, khi phát hiện chuỗi lây nhiễm ở điểm nhóm hội tuyền giáo Phục Hưng, có 7 ca đầu tiên đều nhiễm chủng Delta. Những ca bệnh thuộc ổ dịch này chủ yếu là người tiếp xúc gần như trong gia đình, đồng nghiệp, hàng xóm. Lúc này, các chuyên gia nhận định chủng Delta có tốc độ lây lan rất nhanh và nguy hiểm.

Theo đánh giá, biến chủng Delta gần giống H1N1, nhưng triệu chứng nhẹ hơn, chủ yếu là sốt, mệt mỏi, mất vị giác, khứu giác, không ho nhiều như H1N1. Biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, lơ lửng trong không gian rất lâu mới rơi xuống bề mặt, nó còn làm giảm hiệu quả vaccine Covid-19.

Mặc dù được đánh giá là nguy hiểm, nhưng với các biện pháp chống dịch hiện tại như tuân thủ 5K, chủ động khai báo y tế; tuân thủ quy định khi thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung; tuân thủ các quy định trong giãn cách xã hội, sẽ giúp người dân an toàn trước sự lây lan của dịch bệnh.

Đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã có 1.185 trường hợp mắc bệnh, trong đó, 939 ca cộng đồng, 242 ca nhập cảnh, 4 trường hợp lây trong khu cách ly VNA.

 Xuất hiện ca mang biến thể Delta+ của virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ

Tính đến thời điểm này, tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 177 triệu ca, trọng đó có trên 3,8 triệu ca đã tử vong. Các làn sóng dịch bệnh đáng lo ngại xuất hiện trở lại ở một số khu vực của thế giới, sau khi hàng loạt quốc gia đối mặt với sự bùng phát đợt dịch mới và phát hiện các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. Riêng tại Ấn Độ, đã xuất hiện 6 trường hợp mang một đột biến mới của biến thể Delta (B.1.617.2). Đột biến mới này mang ký hiệu K417N hay được gọi là biến thể Delta+.

Tuy nhiên, các chuyên gia dịch tễ cho rằng tới thời điểm này, tần suất xuất hiện của đột biến L417N không nhiều ở Ấn Độ. Biến thể Delta (B.1.617.2) được phát hiện lần đầu tiên ở bang Maharashtra tháng 10/2020. Biến thể này được cho là đã đột biến thành một biến thể nguy hiểm hơn và có khả năng kháng lại phương pháp dùng kháng thể đơn dòng trong điều trị Covid-19.

Biến thể Delta gây ra những hậu quả ghê gớm với hệ thống y tế trên thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách ‘biến thể đáng lo ngại ở cấp độ toàn cầu’ vì khả năng lây truyền tăng lên đáng kể.

Hiện 63 bộ gen của Delta mang đột biến K417N đã được công bố trên Nền tảng chia sẻ dữ liệu về cúm toàn cầu (GISAID). Theo các chuyên gia y tế, để ngăn chặn thành công số lượng đột biến của virus SARS-CoV-2, cần phải tăng tốc độ tiêm chủng.

Anh lùi ngày dỡ bỏ phong tỏa phòng dịch Covid-19

Anh sẽ lùi ngày dỡ bỏ phong tỏa phòng dịch Covid-19 tới ngày 19/7 thay vì ngày 21/6 theo kế hoạch ban đầu. Đây là thông báo vừa được Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra hôm nay 15/6. Ông Boris Johnson nhấn mạnh, việc kéo dài thời gian phong tỏa sẽ giúp hệ thống y tế quốc gia "có thêm vài tuần quan trọng để hoàn thành tiêm chủng cho người dân".

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Anh ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 đang tăng trở lại do sự xuất hiện của biến thể Delta dễ lây lan được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ. Các ca bệnh tăng khoảng 64% mỗi tuần và số người phải vào viện chăm sóc đặc biệt đang tăng lên.

Theo các quy định hạn chế hiện đang được áp dụng để phòng ngừa Covid-19 ở Anh, các sự kiện ngoài trời chỉ được tụ tập tối đa 30 người, sự kiện trong nhà tối đa 6 người. Tuy nhiên, 15 sự kiện thí điểm được phép thực hiện theo lộ trình nới lỏng phong tỏa, trong đó có các trận đấu sắp tới của EURO 2020 và các buổi biểu diễn nghệ thuật và âm nhạc. Những người tham dự các sự kiện này phải xuất trình chứng nhận đã tiêm phòng hoặc xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

BT
Thăm dò khán giả