Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 04:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 3, 19/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biển báo mất số, mặt đường xuống cấp trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai

(ANTV) - Cao tốc Nội Bài - Lào Cai là một trong những tuyến đường hiện đại nhất ở nước ta hiện nay. Sau khi đi vào sử dụng, tuyến đường này đã giúp việc kết nối vận tải giữa các địa phương dễ dàng hơn, nhờ đó góp phần thay đổi diện mạo phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh Tây Bắc. Thế nhưng sau gần 8 năm đi vào hoạt động, tuyến đường này cũng đã phát sinh nhiều hạn chế, cụ thể là những bất cập liên quan đến kết cấu hạ tầng giao thông.

Tuy nhiên, hiện nay trên nhiều đoạn tuyến cao tốc xuống cấp, bị hằn lún, ổ gà, ổ trâu kéo dài. Ngoài ra, một trong những bất cập nữa là về hệ thống biển báo. Điều này đang gây không ít nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông? Thực trạng này đang diễn ra như thế nào? Các cơ quan sẽ có giải pháp ra sao?

Nút giao trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai qua địa bàn huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, nếu đang di chuyển với tốc độ cho phép lên tới 100km/h thì hẳn không ít chúng ta sẽ phải giật mình vì hệ thống biển báo tốc độ đều bị mất chữ số.

Điều này càng nguy hiểm hơn khi những biển báo này đang ở gần vị trí nút dẫn các phương tiện nhập làn khi đi vào cao tốc. Thậm chí, với những chiếc biển không rõ ràng như vậy còn đang vô tình biến biển báo tốc độ thành biển báo cấm đường. Thực trạng này đang diễn ra khá phổ biến trên tuyến cao tốc nghìn tỷ.

Mới đây, tại buổi khảo sát trên toàn tuyến cao tốc Hà Nội Lào Cai, đại diện đơn vị quản lý tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, nguyên nhân của việc mất chữ số trên biển báo tốc độ là do sử dụng lâu , ảnh hưởng cúa thời tiết , bên cạnh đó thời điểm này đơn vị cũng đnag tiến hành bảo trì hệ thống biển báo. Tuy nhiên việc để biển báo tốc độ bị mất chữ số trong thời gian dài rất nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

Ngoài việc xuống cấp về hệ thống biển báo…mặt đường trên tuyến cũng đang trong tình trạng tương tự. Theo ghi nhận thực tế, tình trạng xuống cấp xảy ra chủ yếu tại đoạn qua các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai.

Mặt đường nhựa tại tuyến xuất hiện các vết lún nghiêm trọng, mặt đường lõm xuống, hằn rõ vệt bánh xe, tạo thành các rãnh sâu. Bên cạnh đó, một số đoạn mặt đường tuyến chính và đường nhánh của tuyến cao tốc này cũng bị bong tróc, tạo thành những ổ gà. Thực trạng này không chỉ khiến việc lưu thông gặp nhiều khó khăn mà còn gây nguy hiểm, nhất là về ban đêm khi phương tiện di chuyển tốc độ cao.

Ngoài ra, đại diện Tổng công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam ( VEC) cũng cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sửa chữa chưa được đẩy nhanh tiến độ. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục đôn đốc hoàn thành các thủ tục sữa chữa trong trước ngày 30/4 tới đây.

Hạ tầng giao thông có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo đảm an toàn, chỉ dẫn cho người tham gia giao thông một cách thuận lợi nhất. Tuy nhiên với những bất cập còn tồn tại như vậy trên cao tốc nếu không khắc phục kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông và tai nạn cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

BT
Thăm dò khán giả