Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 00:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 2, 22/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến bãi rác thành vườn hoa

(ANTV) - Ngày nay, khi đến các nơi được coi là điểm đen về rác thải sinh hoạt, chắc chắn nhiều người sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì chúng đã biến thành những vườn hoa sạch sẽ, sinh động, mang lại bầu không khí trong lành và khiến những con ngõ nhỏ Hà Nội vốn yên bình nay lại được khoác thêm diện mạo mới. 

Mỗi buổi chiều Bà Trần Thị Nhuận ở tổ 23 ngõ 58, phố Trần Bình thường ra vườn hoa nhỏ này ngồi hóng mát. Bà cho biết từ khi có vườn hoa này người dân ở đây ai cũng phấn khởi bởi trước kia nơi đây là bãi rác thải sinh hoạt vô cùng mất vệ sinh.
 
Bà Trần Thị Nhuận - Phố Trần Bình, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Trước kia là bãi rác nhưng giờ mát mẻ sạch sẽ, từ khi có vườn hoa này chúng tôi rất phấn khởi, chúng tôi cảm ơn đã cho chúng tôi môi trường xanh sạch đẹp.
 
Ngõ 147 Phương Mai, Hà Nội. Nhìn những hình ảnh này, ít ai ngờ rằng trước kia đây là một trong những điểm đen về rác thải sinh hoạt tự phát. Rác ngập tràn cả lối đi, bẩn thỉu, bốc mùi hôi thối... Người dân nơi đây đã dùng rất nhiều biện pháp nhưng không hiệu quả. Nhưng hiện tại bãi rác đã biến mất, thay vào đó và một vườn hoa xinh xắn, khang trang, sạch sẽ. Được biết đây là một trong những điểm nằm trong dự án được triển khai của nhóm "Sen trong phố" - Dự án biến những bãi rác thành vườn hoa.
 
Bà Đặng Thị Liên - Tổ trưởng tổ 27 D14, Ngõ 167, phố Phương Mai, phường Phương Mai, TP Hà Nội nói: Trước đây là bãi rác bốc mùi hôi thối, mọi người đi qua đây bịt mũi hết, không ai chịu nổi. Nhưng từ khi có vườn hoa này mọi người rất phấn khởi, mọi người ra đây ngồi, trẻ con ra vui chơi. Các cháu phấn khởi lắm. Nhân dân rất phấn khởi, mọi người cũng có ý thức quét dọn. Chúng tôi cũng mong muốn nhân rộng mô hình này.
 
Bà Nguyễn Thị Kim Luyến - D14, Ngõ 167, phố Phương Mai, phường Phương Mai, TP Hà Nội nói: Chúng tôi rất thích vườn hoa mà cộng đồng của dự án mang lại. Rất cảm ơn mọi người.
 
Ý tưởng độc đáo biến bãi rác thành vườn hoa bắt nguồn từ Đàm Thanh Tùng, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng nhóm “Sen trong phố” thực hiện. Một vườn hoa để hoàn thành thường sẽ mất khoảng 2 tuần, từ lúc lên ý tưởng và thực hiện. Vật liệu xây dựng khu vườn chủ yếu là gạch sinh học thân thiện với môi trường. Chậu đựng hoa, cây cảnh hầu hết được làm bằng chai nhựa bỏ đi, và được người dân sinh sống gần đó đem ủng hộ.
 
Bạn Đàm Thanh Tùng - Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền Hà Nội cho biết: Trước đây tôi từng là thí sinh của chương trình Siêu thủ lĩnh của Đài THVN, thời điểm tham gia cuộc thi tôi nhận được đề bài trong vòng 5 ngày hãy biến 1 bãi rác thành 1 vườn hoa. Sau khi kết thúc cuộc thi, nhận thấy ý nghĩa sự lan tỏa dự án tôi đã thành lập nhóm Sen trong phố với mong muốn duy trì, nhân rộng dự án này ra toàn tp Hà Nội.
 
Với mong muốn mang lại không gian xanh, sạch, đẹp, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân. Dự án biến rác thải thành vườn hoa ra đời đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ rất lớn từ cộng đồng. Đến nay mô hình này đã được nhân rộng, triển khai trên nhiều địa bàn TP như Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy.
 
Anh Nguyễn Hoàng Đức - Bí thư đoàn Thanh niên phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Mình muốn tạo được cảnh quan xanh sạch đẹp, sắp tới chúng tôi tạo dự định nhiều công trình như này nữa, làm sao nhân rộng nhiều vườn hoa thanh niên.
 
Nguyễn Thanh Lam - Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia HN nói: Mô hình biến bãi rác thành vườn hoa có ý nghĩa rất lớn, giúp có vườn hoa cây cảnh, giúp mỹ quan ở khu dân cư. Em mong muốn nhiều phường, quận khác trên địa bàn HN cùng thực hiện mô hình này, biến cho thủ đô rực rỡ màu sắc, bớt ô nhiễm môi trường và ngày càng đẹp hơn.
 
"Biến bãi rác thành vườn hoa" là một mô hình rất thiết thực bởi nó không tốn nhiều công sức, tiền bạc nhưng đem lại hiệu quả cao. Hy vọng tới đây mô hình này sẽ được nhân rộng hơn nữa để giúp thủ đô ngày càng xanh sạch đẹp, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả