Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 23:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:29, Chủ Nhật, 05/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bia rượu và nỗi đau tai nạn giao thông dịp Tết

(ANTV) - Tai nạn giao thông đã trở thành nỗi đau lớn của nhiều gia đình. Sau những vụ tai nạn giao thông, cuộc sống của nhiều gia đình đảo lộn, thậm chí rơi vào bi kịch. Có người mang thương tật suốt đời để lại gánh nặng cho gia đình, có người ra đi mãi mãi để lại những khoảng trống không gì bù đắp nổi cho người thân.

16 tuổi, em Nguyễn Văn Đoàn đang ở lứa tuổi đẹp nhất của thời học sinh, hứa hẹn một tương lai tươi sáng phía trước. Nhưng chỉ vì "nể" và không muốn bị bạn bè chê "tửu lượng kém", nên từ ngày mồng 1 Tết đến nay, em vẫn chưa tỉnh lại.

Giờ đây, thân thể em không cử động, đa chấn thương, rơi vào trạng thái hôn mê, có lẽ em không biết đau và em cũng không biết, người đau đớn nhất lúc này lại chính là cha mẹ của em!

Bố của nạn nhân Nguyễn Văn Đoàn chia sẻ: Cháu ăn cơm ở nhà, xong thì mấy chú cháu anh em rủ nhau lên làng trên để chơi Tết người nọ, người kia, khoảng 8h đi thì hơn 9h đã có điện báo về là cháu bị tai nạn rồi, gia đình biết thế, anh em đưa thẳng ra bệnh viện Việt Đức

Và còn đó, cùng phòng, cùng bệnh viện - nơi em đang điều trị, rất nhiều những trường hợp giống như em, vào đây trong tình trạng nguy kịch vì tai nạn giao thông. Có những người không được nhìn thấy cha mẹ, bạn bè, người thân lần cuối.

Tai nạn giao thông đã khiến nhiều gia đình rơi vào tình cảnh ngày Tết đoàn viên trở thành nỗi đau chia li.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trên cả nước từ ngày 26/1 đến ngày 1/2 (tức từ 29 đến mùng 5 Tết Nguyên đán),  tổng số nạn nhân khám, cấp cứu do tai nạn giao thông lên đến gần 35.800 trường hợp.  

TS, BS Trần Chí Thanh, Phó trưởng khóa Điều trị theo yêu cầu BV Việt Đức cho biết: Tình trạng bệnh nhân khi đưa vào đây thì cũng rất đa dạng, nhẹ thì chỉ bị xây xát phần mềm, nặng nhất là đa chấn thương, ví dụ chấn thương từ sọ não, chấn thương cột sống, chấn thương bụng, chấn thương ngực, mà nặng nhất là trong trường hợp đa chấn thương, có thể ảnh hưởng tới tính mạng bất cứ lúc nào.

Lý giải nguyên nhân tai nạn giao thông ngày Tết tăng cao, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBATGTQG cho biết. Bên cạnh ý thức của người tham gia giao thông như không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu, sự hiếu thắng của một số thanh thiếu niên thì rượu bia trong những ngày tết là nguyên nhân cơ bản.

TNGT là điều không ai mong muốn, thế nhưng cứ mỗi dịp nghỉ lễ, tết, những thương vong, tang tóc do tai nạn giao thông vẫn xảy ra, để lại nỗi đau cho những người thân. Đừng tham gia giao thông khi đã uống rượu bia, đó vẫn là câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”. Nhưng, sẽ vẫn không phải là thừa khi những con số thương vong do TNGT, do rượu bia vẫn diễn ra hằng ngày, đặc biệt trong dịp lễ, tết. Và những con số trên lại thêm một lần cảnh báo tới người dân về mức độ nguy hiểm của rượu, bia cũng như những hệ lụy do bia, rượu gây ra./

BT
Thăm dò khán giả