Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 00:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:31, Thứ 7, 15/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bị lừa dùng Nano vàng "diệt" ung thư: tận cùng nỗi đau

(ANTV) - Với tâm lý níu kéo hy vọng về sự sống và tin vào những lời quảng cáo “có cánh” ở một số group trên mạng xã hội, rất nhiều bệnh nhân ung thư đã tìm đến “thần dược” nano vàng với giá rất cao.  Thậm chí có những người phải bán cả tài sản thậm chí vay lãi suất cao để chữa ưng thư bằng nano vàng. Tuy nhiên, tiền mất mà bệnh không thuyên giảm.

Nhóm Nano vàng trên mạng xã hội facebook hiện đã dừng hoạt động. Tuy nhiên, trước đó đây là một cộng đồng có hơn 3000 thành viên, phần lớn là những bệnh nhân ung thư sử dụng nano vàng.

Không khó để nhận ra, tất cả những bài viết trong nhóm đều có nội dung ca ngợi về sự thần kỳ của nano vàng trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Bởi lẽ, những phản hồi hay chia sẻ thiếu tích cực đều đã bị loại bỏ.

Chị Đào Thu Thuỷ ở thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, là bệnh nhân ung thư tử cổ cung, trong thời gian điều trị, chị được nghe quảng cáo vật liệu nano vàng là 1 “thần dược” đối với bệnh nhân ung thư. Như thấy “ánh sáng cuối đường hầm”, chị đã gom góp những đồng tiền cuối cùng để mua  với giá 15 triệu đồng/chai. Tuy nhiên, sau khi dùng 3 chai nano vàng sức khỏe của chị Thủy sụt giảm nhanh chóng.

Chị Thủy cho biết: Đó là sự lừa dối giữa con người và con người với nhau. Lợi dụng sự chân chính, thân xác của người bệnh. Đó là 1 nỗi đau rất lớn, phải là bệnh nhân như chúng tôi mới có thể hiểu được. chính vì thế mà tôi cảm thấy mất lòng tin với xã hội. Khi đau khổ nhất, tôi đã tìm đến cửa chùa, nơi mà Phật pháp hướng con người ta hướng thiện, chứ không lừa dối như vậy. 

Không chỉ chị Thủy, nhiều bệnh nhân ung thư khác cũng bị bệnh nặng hơn sau khi điều trị bằng nano vàng. 

Theo tiến sĩ Nghiêm Thị Hà Liên, Phó Giám đốc Trung tâm Điện tử học lượng tử - Viện Vật lý, một trong những nhà khoa học nghiên cứu về nano vàng hàng đầu Việt Nam, thì đây là một vật liệu còn gây rất nhiều tranh cãi.

Vật liệu nano vàng nếu muốn đưa vào chữa bệnh phải trải qua rất nhiều quy trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt và phức tạp.

Trước việc xuất hiện nhiều quảng cáo nano vàng có thể “diệt” ung thư khiến nhiều người bệnh tin tưởng mua dùng, tháng 7/2018 Bệnh viện K đã  đã lên tiếng cảnh báo.

Theo PSG.TS. Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K: Chưa có hướng dẫn về dùng nano vàng trong điều trị trên người do vậy chúng tôi chưa bao giờ dùng. Còn nếu chẳng may bệnh nhân dùng ấy, nano vàng có một số độc tính đặc biệt có thể gây suy gan có thể làm cho bệnh nặng lên.

Mấp mé bên cái chết, con người muốn sống hơn bao giờ hết. Cộng với tâm lý “còn nước còn tát”,  nên dù đã được cảnh báo nhiều bệnh nhân ung thư và người nhà vẫn bị nhóm người trục lợi từ cái gọi là “thần dược” nano vàng lôi kéo.

Vì vậy, Bệnh viện K khuyến cáo, người bệnh cần tin tưởng vào phương pháp điều trị ung thư chính thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị trúng đích, điều trị sinh học, điều trị miễn dịch. Với bệnh ung thư nếu được chẩn đoán và điều trị sớm thì hiệu quả chữa trị càng cao./.

 

BT
Thăm dò khán giả