Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 23:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 3, 10/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bi kịch của gia đình có người vượt biên

(ANTV) - Vượt biên đến nước thứ ba, có cuộc sống sung sướng, không làm cũng có ăn, đó là luận điệu mà các đối tượng Fulro lưu vong tuyên truyền, nhằm lôi kéo một số người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia vượt biên. 

Mặc dù âm mưu thủ đoạn của chúng bị vạch trần, nhưng một số đối tượng vẫn ngoan cố, tìm mọi cách trốn sang Campuchia, Thái Lan để rồi phải trả giá bằng mạng sống của chính mình nơi đất khách, quê người. 

Kpă Thanh (SN 1975), trú tại làng Tair, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh là đối tượng nhiều lần vượt biên sang Campuchia, đối tượng từng bị xử phạt 2 năm tù về tội phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc. Đầu năm 2014, nghe lời dụ dỗ của những đối tượng Fulro lưu vong, Kpă Thanh đã bán những tài sản có giá trị rồi trốn sang Campuchia mong được đi nước thứ ba.

Nhiều tháng sống ở trại tị nạn, chờ đợi để được đi nước thứ ba một lần nữa, Thanh đã phải nếm trải những ngày tháng vất vả, đói khát, cực khổ nơi đất khách. Khi biết mình bị lừa phỉnh, Thanh đã đổ bệnh. Do không có người chăm sóc, không có thuốc chữa trị, nên Kpă Thanh đã tìm đến cái chết.

Chị Rmah Táp, vợ Kpă Thanh cho biết: "Làng này ai cũng thương cho Rmah Loan, con gái lớn trong gia đình đang học lớp 6 vì buồn chuyện bố nó vượt biên nên đã bỏ học giữa chừng. Nhiều lần chồng trốn, vượt biên trái phép, tôi một mình vất vả nuôi con. Tôi nhiều lần khuyên bảo nên ở nhà làm ăn, nuôi con nhưng Thanh không chịu nghe."

Những gia đình có người vượt biên phải gánh chịu nhiều nỗi đau và mất mát


Những ngày qua, tại nhà bà Kpă Uêl (62 tuổi) ở làng Su Ra, xã Ia Ko, huyện Chư Sê (là mẹ ruột của Thanh), bà con trong làng thường xuyên đến thăm hỏi và động viên gia đình.

Cầm di ảnh con trai trên tay, bà Uêl không cầm được nước mắt và trách cứ đứa con không chịu nghe lời để rồi nhận lấy kết cục đau lòng.

Ông Rmah Brit, già làng, làng Tair, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh cho biết: "Chúng tôi nhiều lần họp dân, kiểm điểm nhưng Kpă Thanh không nghe lời, hành động của Thanh giờ phải chịu kết cục đau lòng thế này, dân làng mình buồn lắm."

Thiếu tá Phan Thanh Hải, Phó trưởng Công an huyện Chư Pưh, Gia Lai cho biết: "Hiện Công an 2 huyện Chư Sê và Chư Pưh đang phối hợp cùng bà con thường xuyên đến động viên người thân của đối tượng Kbă Thanh, giúp họ vơi bớt nỗi buồn. Đồng thời, tham mưu cho chính quyền địa phương phối hợp phía nước bạn Campuchia để đưa hài cốt Kpă Thanh về quê an táng. Bên cạnh đó, chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền giúp bà con hiểu và nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi âm mưu lừa phỉnh của các đối tượng Fulro, không vượt biên trái phép, để lại hậu quả đau lòng cho gia đình, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn."

Vì ảo vọng, nghe theo lời xúi giục của Fulro, Kpă Thanh đã phải trả giá bằng cả mạng sống của mình, gây hậu quả đau lòng cho gia đình, buôn làng. Vì thế, mọi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu thủ đoạn lừa phỉnh của của các đối tượng Fulro, chăm lo làm ăn phát triển kinh tế xây dựng cuộc sống no ấm trên chính quê hương mình.

 

BT
Thăm dò khán giả