Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 10:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 5, 07/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

BHTY vẫn đang đứng ngoài cuộc chiến tầm soát ung thư

(ANTV) - Ung thư đang là vấn đề quan tâm của nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tỷ lệ tử vong do ung thư ở VN khá cao, ở mức 60%, cao hơn nhiều so với các nước phát triển chỉ từ 20-30%. Một nguyên nhân được chỉ ra, khiến tỉ lệ tử vong do ung thư ở nước ta cao vì có tới trên 70% người bệnh đi khám, phát hiện, điều trị muộn. Và một vấn đề được cho là mấu chốt chính là việc BHTY vẫn đang đứng ngoài “cuộc chiến tầm soát ung thư” – căn bệnh gây tử vong tới hơn 94.000 người mỗi năm ở nước ta. 

126.00 trường hợp mắc ung thư mới mỗi năm; 94.000 người tử vong do ung thư. Nguyên nhân do 70% người bệnh đi khám, phát hiện, điều trị muộn… dẫn đến  tỷ lệ chữa khỏi chỉ đạt khoảng 40%, trong khi các nước phát triển chữa khỏi từ 70-80% GĐ Bệnh viện K TƯ nhấn mạnh: “Nếu chúng ta phát hiện sớm bệnh thì tỉ lệ chữa khỏi sẽ ngang với họ”.

Tuy nhiên, thực tế điều này là không thể bởi BHTY đang đứng ngoài cuộc công tác tâm soát phát hiện sớm ung thư. Một bất cập được kỳ vọng sẽ được giải quyết trong Luật BHYT sửa đổi.

Tử vong nhiều vì ung thư: BHYT không thể đứng ngoài cuộc

Cũng như hàng chục nghìn bệnh nhân khác bị phát hiện ung thư muộn, phải điều trị rất tốn kém và cơ hội chữa khỏi không cao, chị Trương Thị Lan quê Nghệ An không hề có triệu chứng đau, tuy nhiên khi đi siêu âm thì phát hiện có khối u ở ngực, bác sĩ kết luận chị bị K vú giai đoạn B1. 

Chị Lan chia sẻ: "Nếu tôi đi khám sớm hơn và phát hiện sớm hơn thì điều trị của tôi cũng dễ dàng hơn, tôi cũng rất tiếc là tôi đi khám hơn muộn 1 chút. Bây giờ nói chung dân VN mình kinh tê còn khó khăn nhiều người dân cũng muốn đi khám lắm nhưng k có tiền mà nếu được BHYT hỗ trợ sớm thì sẽ bớt đi người bị mắc ung thư. Tôi tin rằng tỷ lệ bị ung thư sx giảm rất nhiều vì phát hiện sớm điều trị sẽ rất hiệu quả".

Một số ung thư như gan, tỉ lệ khám và điều trị muộn lên tới 87,8%, ung thư phổi ở mức 84,3%, nên tỉ lệ chữa khỏi giảm đi nhiều. Những năm qua, với sự kết hợp cùng lúc cả 4 hướng: phòng bệnh, phát hiện sớm, tăng cường chẩn đoán điều trị, chăm sóc giảm nhẹ, tỉ lệ chữa khỏi ung thư tại Việt Nam có nhích lên nhưng vẫn chỉ đạt khoảng 40%.

Ths – BS. Lê Văn Phúc- Phó trưởng ban phụ trách chính sách BHYT – BHXH VN cho biết: "Hiện tại chúng ta theo quy định luật BHYT chưa có chi phí cho  tầm soát ung thư sớm mà mới chi trả cho việc khám bệnh và chữa bệnh cho những bệnh nhân có nghi ngờ dấu hiệu khi đi khám chữa bệnh phát hiện ung thư thì quỹ BHYT mới chi trả còn những trường hợp người khỏe mạnh sau đó đi khám bệnh và tầm soát thì BHYT lại không chi trả những khoản chi đó".

Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng chống ung thư và một số bệnh mãn tính giai đoạn 2015-2025. Trong đó, đặt mục tiêu 40% số người mắc một số bệnh ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm, giảm 20% tỉ lệ tử vong trước 70 tuổi do bệnh ung thư so với năm 2015. Chiến lược đã có, mục tiêu đã đặt ra, tuy nhiên một mắt xích quan trọng trong “cuộc chiến” này là BHTY lại đang đứng ngoài cuộc.

Ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế nhận định: " Hiện nay mức đóng đang là 4,5%/ lương cơ sở thấp do đó quỹ BHYT chưa đủ để chi trả cho khám sàng lọc, Sau này sẽ đề nghị tính toán về cái KCB sẽ giới hạn chi phí với các dịch vụ cơ bản quỹ sẽ thanh toán còn các kỹ thuật cao người bệnh sẽ cùng chi trả và dành cái quỹ BHYT chi trả cho khám sàng lọc và đó là 1 chi phí hiệu quả".

Trong xếp hạng 172 quốc gia và vùng lãnh thổ về tỷ lệ chết vì bệnh ung thư do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố tháng 5/2014, Việt Nam đứng ở vị trí 78, nằm trong top 2 trên bản đồ ung thư thế giới.

Điều đó cho thấy, cuộc chiến chống lại ung thư là hết sức cam go, ngoài việc bảo vệ sức khỏe của người dân trước sự tấn công của các nguy cơ gây ung thư như ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, các chất hóa học thì việc chung ta giúp người dân thoát khỏi ung thư cũng là một hành động hết sức quan trọng, trong đó BHTY được coi là một công cụ hữu hiệu để đảm bảo an sinh xã hội.

Điều này đặt ra câu hỏi lớn về trách nhiệm của BHTY? Bởi suy cho cùng, quỹ BHTY là tiền đóng tự nguyện của người dân, với mục đích được hưởng các dịch vụ y tế công bằng khi có nhu cầu.

Tuy nhiên, như cổ nhân đã dạy “chớ để mất bò mới lo làm chuồng” vẫn nguyên giá trị. Ngoài nguyên nhân do hoàn cảnh kinh tế, thì tâm lý ngại khám bệnh, sợ tốn kém khi khám bệnh cũng chính là một trong những lý do không đáng có đối với tình trạng phát hiện ung thư muộn, gây tỉ lệ tử vong cao ở VN hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả