Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 04:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 7, 31/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh viện Bạch Mai thông tin về nguy cơ nhiễm độc sau vụ cháy C.ty Rạng Đông

(ANTV) - Xung quanh vụ cháy nhà kho công ty Rạng Đông. Để người dân có thể hiểu rõ hơn về mức độ nguy hại, chiều 30/8 trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc này.

 

Cho đến thời điểm hiện tại, sau 12 ca xét nghiệm tại bệnh viện vào sáng 30/8 gồm 10 phóng viên và 2 người dân sinh sống quanh khu vực, bước đầu có những triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, chóng mặt. Tuy nhiên, Giám đốc trung tâm chống độc cũng cho biết, khi đám cháy xảy ra rất nhiều loại khí độc khác nhau sẽ phát tán.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Những người mà có nguy cơ cao và cần kiểm tra đó là những người trực tiếp chữa cháy hay đứng trong môi trường trong thời gian dài ví dụ như cảnh sát PCCC hay người dân đứng trong môi trường và hít phải khí nóng và khói bụi trong 30 phút thì cần kiểm tra. Hoặc những triệu chứng rõ ràng như đau bụng, khó thở, tiêu chảy hoặc bất cứ triệu chứng rõ ràng nào khác thì cần phải đi kiểm tra.

Liên quan đến câu hỏi mà nhiều người hiện nay đang quan tâm nhất, đó là mức độ ảnh hưởng của vụ cháy đến môi trường sống xung quanh, bán kính ảnh hưởng của vụ cháy là bao nhiêu thì gây nguy hại đến sức khỏe và nhiễm độc đến môi trường như đất, nước, không khí hay thực phẩm?

Đại diện Trung tâm chống độc cho biết, nếu ai có những triệu chứng rõ ràng thì nên kiểm tra, còn không thì không nhất thiết. Vấn đề thực phẩm và nguồn nước thì không đáng lo ngại.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Ở Hà Nội là chúng ta ăn rau tỉnh khác mang đến, nước máy thì ở chỗ khác đến. Đất thì toàn bê tông phủ hết, vậy thì nguy cơ thì chúng ta phải chờ các cơ quan đánh giá mới tính được.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng, cần bình tĩnh để theo dõi, nếu sức khỏe không có gì bất thường thì không nhất thiết phải đổ xô đi khám, gây quá tải ở bệnh viện. Đồng thời, theo dõi những kết quả điều tra chính thức của cơ quan chức năng về vụ việc. 

Ngày 30/8, đại diện Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, công ty vừa có thông báo gửi các cơ quan quản lý cấp trên và thông báo tới toàn thể cổ đông, khách hàng và các đối tác về vụ cháy khu nhà kho 6.000m2 vào ngày 28/8.

Trước những lo lắng của người dân về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân tại khu vực cháy Trung tâm chống độc, Bệnh vện Bạch Mai cho biết: người dân không nên quá lo lắng, cần bình tĩnh để theo dõi, nếu sức khỏe không có gì bất thường thì không nhất thiết phải đổ xô đi khám, gây quá tải ở bệnh viện.

Theo Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, có khoảng hơn 4 triệu sản phẩm bị lửa thiêu rụi. Tổng thiệt hại tài sản ước tính khoảng 150 tỷ đồng. Về thông tin nhiều hóa chất gây hại phát tán trong môi trường sau vụ cháy, phía công ty cho hay các sản phẩm đều đảm bảo an toàn đến sức khỏe con người.

Trước nghi vấn rò rỉ thủy ngân sau vụ cháy, công ty cho biết đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam để thay thế cho thủy ngân lỏng và đưa loại này vào sản xuất từ năm 2016.

Thực nghiệm hiện trường vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong trên ôtô

Chiều 30/8, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tiến hành thực nghiệm hiện trường để tiếp tục điều tra nguyên nhân tử vong của bé lớp 1 nghi bị bỏ quên trên xe đưa đón.

Đây là buổi thực nghiệm hiện trường lần thứ 2 do Công an quận Cầu Giấy tiến hành với sự có mặt của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cầu Giấy, các luật sư, đại diện nhà trường, các nhân viên y tế đã thực hiện cấp cứu cho cháu Long hôm 6/8 và người đàn ông đã trực tiếp bế cháu Long. từ xe ôtô vào phòng cấp cứu.

Đại diện gia đình cháu bé cũng có mặt cùng hai luật sư. Ngoài ra, bà Nguyễn Bích Quy cũng như tài xế Doãn Quý Phiến cũng có mặt.

 

Thăm dò khán giả