Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 07:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:31, Thứ 4, 31/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh ung thư tăng đột biến, cả thôn hoang mang

(ANTV) - Thời gian qua, tại thôn 10/3, xã Ea Bông, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk xảy ra tình trạng nhiều người người dân bị mắc bệnh ung thư. Người dân ở đây cho rằng nguyên nhân có thể do nguồn nước sinh hoạt tại địa phương bị ô nhiễm nặng và đang kiến nghị các cấp chính quyền sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ nguyên nhân để người dân yên tâm và sớm có cách phòng tránh.

Thôn mồng 10 tháng 3 có 214 hộ, với hơn 1 nghìn  khẩu. Những năm gần đây, số người mắc bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là bệnh ung thư trong thôn tăng đột biến khiến người dân vô cùng lo lắng. Theo thống kê của chính quyền xã Ea Bông, chỉ trong vòng 5 năm qua, thôn đã có trên 35 người chết vì căn bệnh ung thư. Người trẻ nhất là 2 tuổi, già nhất là 75 tuổi. Chồng của bà Nguyễn Thị Đoan cũng mới chết vì bệnh ung thư cách đây hơn 1 tháng.

Trước sự hoang mang của người dân thôn mồng 10 tháng 3, chính quyền xã cũng chỉ biết kiến nghị lên các ngành chức năng sớm xuống kiểm tra, làm rõ nguyên nhân.

Những năm gần đây, các hộ đã khai phá thêm gần 100 ha đất rừng, đồi dốc để trồng cây công nghiệp dài ngày. Chính quyền xã và các hộ dân trong thôn đều cho rằng các loại thuốc bảo vệ thực vật được người dân bón cho cây trồng còn tồn dư nhiều trong đất, khi mưa xuống theo dòng chảy đã ngấm vào nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân. Và đó cũng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Lo lắng về nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều hộ dân phải đi mua nước bình về sinh hoạt. Có hộ phải vay mượn gần chục triệu đồng để mua máy lọc nước.

Nguyên nhân do ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt hay còn nguyên nhân gì khác? Đó là những câu hỏi mà chính quyền, cơ quan chức năng các cấp ở huyện Krông Ana và tỉnh Đắk Lắk cần sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ để hướng dẫn người dân phòng ngừa.

BT
Thăm dò khán giả