Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 00:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:10, Chủ Nhật, 17/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh sốt xuất huyết tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch

(ANTV) -Để hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết 15/6, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát như năm 2017, đặc biệt là ở thủ đô Hà Nội, nơi tập chung đông dân cư, Bộ Y tế đang triển khai đồng bộ trên cả nước nhiều biện pháp phòng chống, khống chế, không để sốt xuất huyết bùng phát, lây lan rộng tại các địa phương trên cả nước.

 

Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, ngay sau lễ phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết 15/6, các đội cộng tác viên, đoàn thanh niên, học sinh, cán bộ y tế các xã đã tỏa đi các công trường, các địa điểm công cộng, đình chùa để diệt loăng quang, bọ gậy, tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết. Bởi các địa điểm này vẫn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết.
 
Chị Trương Hồng Điệp, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết, từng thành viên của ban chỉ đạo đi đến hướng dẫn các hộ dân, các thầy, phật tử trong các chùa để làm tốt công tác vệ sinh cũng như lật úp các dụng cụ có nguy cơ chứa nước để mà phòng chống loăng quăng cũng như bọ gậy
 
Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 20 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết, có 5 ca tử vong. Nhưng so với năm 2017 đã giảm trên 40%. Tuy nhiên, hiện nay khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên đang bắt đầu vào mùa mưa, khu vực miền Bắc bước vào mùa hè, đây là điều kiện thuận lợi cho đàn muỗi truyền bệnh sinh sản và phát triển mạnh. 
 
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, nếu chúng ta không làm quyết liệt nhay từ thời điểm này thì có thể nó sẽ bùng trong thời gian tới, bởi vì thời tiết bắt đầu vào mùa hè nóng, mưa, thuận lời cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Việc này chúng ta phải làm hàng tuần vì muỗi nó luôn luôn đẻ và hàng tuần nó sinh nở ra những lớp bọ gậy và loăng quăng mới và lại hình thành nên đàn muỗi mới.
 
Bộ Y tế cho biết, mùa hè là thời điểm phát triển mạnh của bệnh sốt xuất huyết. Phòng chống sốt xuất huyết là bài toán nan giải của quốc tế chứ không riêng Việt Nam. Vì vậy, giải pháp chính để phòng, chống sốt xuất huyết là diệt bọ gậy, loại bỏ các dụng cụ chứa nước, phun hóa chất diệt muỗi, đặc biệt người dân không chủ quan, luôn có ý thức phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
Thăm dò khán giả