Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 14:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 2, 18/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh sốt xuất huyết gia tăng tại Thành phố Bạc Liêu

(ANTV) - Với thời tiết như hiện nay, nắng nóng gay gắt trên diện rộng cùng với môi trường ô nhiễm và mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhiều nơi, không chỉ bùng phát bệnh bạch hầu mà nhiều dịch bệnh theo mùa khác cũng đang có khả năng lây lan nhanh.

 

Một số dịch bệnh có khả năng bùng phát vào thời điểm này có thể kể đến là viêm não, tiêu chảy cấp, cúm, tay chân miệng, sốt xuất huyết. Mặc dù là dịch bệnh lưu hành quanh năm nhưng hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết cũng đang vào giai đoạn cao điểm.

Tính đến tháng 6, cả nước đã ghi nhận trên 36.220 người mắc sốt xuất huyết, trong đó có 11 người tử vong. Và như vậy có thể thấy là bệnh sốt xuất huyết cũng đang diễn biến phức tạp.

Tại Bạc Liêu vẫn còn xảy ra nhiều ổ dịch bệnh sốt xuất huyết và thành phố Bạc Liêu là một trong những địa phương có số ca và số ổ dịch sốt xuất huyết nhiều nhất trong tỉnh. Theo ngành y tế thành phố Bạc Liêu, để công tác ngăn chặn và đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết đạt hiệu quả cần phải có sự phối hợp của cả cộng đồng.

12 ổ dịch với trên 80 ca mắc bệnh sốt xuất huyết. Đây là con số thống kê từ đầu năm đến nay trên địa bàn TP Bạc Liêu. Những ca mắc bệnh sốt xuất huyết thường rơi vào trẻ em, tập trung nhiều ở xã Vĩnh Trạch Đông, phường 5 và phường 7.

Đây là những địa bàn còn nhiều người dân sinh sống bằng nghề nông nên môi trường xung quanh rất thích hợp cho muỗi gây bệnh sinh sôi. Mặt khác, ở những địa bàn thuộc vùng ven thành phố nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết vẫn còn hạn chế.

Hiện nay, bệnh do virus Zika gây ra cũng đang đe dọa đến cuộc sống của người dân. Bệnh sốt xuất huyết cũng như bệnh do virus Zika gây ra đã và đang diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là vào mùa mưa này, môi trường ẩm ướt rất thích hợp cho muỗi gây bệnh phát triển. Nhằm ngăn chặn không để dịch bệnh bùng phát và từng bước đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế thành phố Bạc Liêu đã thực hiện một số biện pháp thiết thực, trong đó, chú trọng đến tuyên truyền và đặc biệt là xã hội hóa công tác phòng, chống bệnh.

Bác sĩ Chuyên khoa I Trần Thanh Hải - Phó giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu cho biết: Chiến dịch diệt muỗi theo sự phân công của ban chỉ đạo giám sát trên địa bàn phường, xã phòng chống bệnh. Đến tất cả các nhà dân làm công tác vệ sinh dọn dẹp khai thông cống rãnh, xúc lu, phát quang bụi rậm, những dụng cụ chứa nước tránh những nơi muỗi đậu để hạn chế tình trạng sốt xuất huyết. Việc phòng chống như thế này sẽ phải thường xuyên để hạn chế tình trạng bệnh sau này.

Bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika gây ra hiện vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu nên biện pháp phòng bệnh tốt nhất là diệt lăng quăng, diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt. Người dân cần phải nâng cao ý thức phòng tránh dịch bệnh. Có như vậy, dịch bệnh mới không có cơ hội bùng phát, đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng./.
   

BT
Thăm dò khán giả