Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 13:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 5, 09/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh sởi có nguy cơ bùng phát thành dịch

(ANTV) - Sau thời gian tạm lắng, bệnh sởi đang gia tăng đột biến ở nhiều tỉnh thành. Tại TP. Hồ Chí Minh bệnh sởi cũng có dấu hiệu gia tăng, chỉ riêng tại Hà Nội số ca mắc bệnh được thống kê đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt biến chứng của bệnh sởi có thể gây viêm phổi, viêm não - màng não rất nặng.

1 bé trai 11 tháng tuổi ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương do mắc sởi có biến chứng viêm phổi. Bé nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, sốt cao và suy hô hấp. Theo khai thác tiền sử thì bé thường xuyên ốm vặt nên vẫn chưa được tiêm phòng bệnh sởi.

Theo các bác sĩ, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận gần 40 trường hợp mắc sởi bị biến chứng viêm phổi rất nặng được chuyển đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Các bệnh nhi mắc sởi chủ yếu từ 3 tuổi trở xuống và chưa được tiêm phòng.

Bệnh sởi lây qua đường hô hấp, lây trực tiếp khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nói chuyện do virut có trong các giọt nước bọt nhỏ li ti bắn ra không khí. Trẻ chưa có kháng thể chống sởi sẽ dễ dàng bị lây nhiễm bệnh sởi khi hít phải các hạt nước bọt này.

Trước đó, dịch sởi đã bùng phát mạnh tại Lào Cai với hơn 250 ca tính từ thời điểm phát hiện trường hợp đầu tiên vào ngày 14/5 đến khoảng đầu tháng 7. Còn tại Hà Nội, tính từ đầu năm đến nay, đã ghi nhận con số cao kỉ lục với gần 300 ca mắc sởi. Vì vậy, các chuyên gia dịch tễ lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch sởi có thể xảy ra vào cuối năm nay và đầu năm 2019.

BT
Thăm dò khán giả