Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 10:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:25, Thứ 7, 29/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh nhân ung thư điều trị ngoại trú có được thanh toán BHYT

(ANTV) - Liên quan đến việc Thông tư 01 của Bộ Y tế ban Quy định vể việc thực hiện hóa trị, xạ trị, hóa trị kết hợp xạ trị ban ngày tại cơ sở khám, chữa bệnh. Theo quy định này, những bệnh nhân ngoại tỉnh khi muốn thực hiện điều trị xạ trị, hóa trị ban ngày phải ký cam kết tự nguyện xin điều trị. 

 

Quy định này khiến xảy ra tình trạng nhiều bệnh nhân không ký cam kết tự nguyện xin điều trị, bởi nếu ký cam kết đồng nghĩa với việc bệnh nhân có thể sẽ không được BHYT do sử dụng dịch vụ theo yêu cầu. Giải pháp nào cho các bệnh nhân ung thư ngoại tỉnh?

Ông Tuấn quê ở Quảng Bình là bệnh nhân ung thư đang điều trị tại bệnh viện K. Theo chỉ định của bác sỹ, ông được cho điều trị ngoại trú và đến bệnh viện xạ trị theo lịch hẹn. Với chỉ định này, ông vẫn được bảo hiểm y tế thanh toán đầy đủ, trừ tiền giường.

Ông Trương Văn Tuấn, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Trong xạ trị và trong hóa trị trong bảo hiểm thanh toán. Còn trong bệnh viện quá tải thì mình phải ra ngoài. Chấp nhận thôi."

Ước tính mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới ung thư. Đây là bệnh điều trị kéo dài, nếu tất cả bệnh nhân đều điều trị nội trú có thể gây quá tải bệnh viện. Vì thế, các bệnh nhân sau phẫu thuật sức khỏe ổn định sẽ được chỉ định điều trị ngoại trú, để nhường chỗ cho bệnh nhân nặng hơn. Những bệnh nhân này đều được làm bệnh án điều trị nội trú ban ngày để đảm bảo quyền lợi.

PGS.TS Trịnh Định Hà, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết: "Ở đây chúng tôi áp dụng cho bệnh nhân là người Hà Nội là chính. Tuy nhiên những bệnh nhân ở tỉnh lẻ người ta điều kiện sức khỏe, tình trạng bệnh tật có thể nổi trú ban ngày cũng như điều kiện nhà ở thì chúng tôi sẽ làm bệnh án nội trú ban ngày cho bệnh nhân."

Đại điện một số bệnh viện tuyến Trung ương cũng khẳng định, thông tư 01 của Bộ Y tế được ban hành nhằm giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và quyền lợi của người bệnh vẫn được đảm bảo.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Quang, Trưởng khoa điều trị A, Bệnh viện K Hà Nội cho biết: "Phần lớn các bệnh nhân này là chúng tôi đưa vào diện điều trị nội trú ban ngày, kể cả những người điều trị quá 4 tiếng, cái này đã có sự hướng dẫn rất rõ của Bộ Y tế rồi. Chính vì vậy, các bệnh nhân xạ trị, hóa trị hoặc hóa xạ trị ban ngày ở viện K đều được đảm bảo tốt nhất để hưởng bảo hiểm y tế."

Hiện không phải địa phương nào cũng có trung tâm xạ trị nên việc bệnh nhân ung thư đổ về các bệnh viện tuyến trung ương là tất yếu. Nếu các bệnh viện khác không linh hoạt hoặc áp dụng cứng nhắc, rất có thể quy định này sẽ gây khó cho người bệnh.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, Thông tư 01 do Bộ Y tế ban hành nhưng có liên quan đến quyền lợi của bệnh nhân Bảo hiểm y tế, trong thời gian tới cơ quan BHXH sẽ sớm có phản hồi về việc thực hiện quy định này.

BT
Thăm dò khán giả