Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 15:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:37, Chủ Nhật, 21/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh nhân phi công người Anh: Một kỳ tích trong y khoa

(ANTV) - Đến thời điểm này đã 64 ngày chúng ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện, Việt Nam chỉ còn 17 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại 8 cơ sở y tế. Trong đó có bệnh nhân số 91 – quốc tịch Anh. Cách đây một tháng, bệnh nhân này đang trong tình trạng vô cùng nguy kịch... thế nhưng những ngày gần đây, bệnh nhân này đã có thể tự ngồi dậy được, tập đứng và tự ăn uống... 

 

Báo chí thế giới đồng loạt đưa tin “đây là một sự phục hồi kỳ diệu và là kỳ tích trong giới y học”. Thế nhưng, để có được kỳ tích đó, là kết quả nỗ lực của cả hệ thống: đội ngũ y bác sĩ của chúng ta, sự quan tâm sát sao của các cấp, ngành, sự động viên của đông đảo người dân. Đó còn là cái tâm, trách nhiệm trước sinh mạng của con người, không phân biệt quốc tịch, màu da, và trên hết đó là tinh thần nhân văn cao cả của Việt Nam. 

Bệnh nhân 91 - phi công người Anh, ca nhiễm Covid-19 nặng nhất ở Việt Nam đã có thể giao tiếp tốt được bằng lời nói, đứng được và bắt đầu tập đi, bệnh nhân này sẽ sớm được ra viện và trở về nước sau gần 3 tháng hôn mê nằm bất động một chỗ. Thông tin này không chỉ làm nức lòng các y tá bác sĩ, những người đã không quản hiểm nguy với căn bệnh quái ác này, ngày đêm miệt mài, kiên nhẫn điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân đặc biệt này trong 3 tháng qua, mà còn làm rung động hàng triệu trái tim người Việt từng giờ, từng phút mong ngóng sự kỳ diệu từ ca bệnh này .

Tài khoản Nguyễn Minh Truyền chia sẻ: Quá tuyệt vời! Chúc anh mau bình phục. Còn trên trang cá nhân của mình Công Thành Trần bày tỏ: Tập thể y, bác sĩ Việt Nam đã đem phép màu đến với anh. Mừng cho anh và cầu mong anh chóng bình phục!

Bệnh nhân số 91, phi công người Anh - là một ca bệnh đặc biệt, bệnh nhân mắc COVID-19, là bệnh dịch mới trên thế giới, nguy cơ lây bệnh rất cao cho nhân viên y tế. Đây còn là một bệnh nhân người nước ngoài với diễn tiến bệnh vô cùng phức tạp, chưa từng có trong y tế thế giới!

Đối với cộng đồng CDM và các y bác sĩ đang trực tiếp điều trị cho bệnh nhân 91, thì đây là ca bệnh “cân não” nhất mà các bác sỹ từng gặp phải. Mọi người dân Việt đều cảm thấy xúc động và ấm áp khi bệnh nhân 91 đã hoàn toàn tỉnh táo. Đó là điều kỳ diệu và là một kỳ tích trong y khoa .

Trong thời gian qua, tất cả những kỹ thuật hiện đại nhất, tối tân nhất của hồi sức cấp cứu đều được áp dụng cho bệnh nhân này chỉ với một mục đích duy nhất: Không để bệnh nhân tử vong

Với tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam, khi có thông tin về việc ghép phổi cho bệnh nhân người Anh, đã có rất nhiều người dân đề nghị tình nguyện hiến tặng một phần phổi cho bệnh nhân này. Trường hợp ít tuổi nhất là nam thanh niên 21 tuổi và người cao tuổi nhất đã 78 tuổi.

Đông đảo Cư dân mạng cho rằng, việc Việt Nam tập trung cứu chữa cho các bệnh nhân, nhất là bệnh nhân 91 không chỉ thể hiện tinh thần của người thầy thuốc là tất cả bệnh nhân đều được cứu chữa như nhau mà còn thể hiện đạo lý của người Việt Nam.

Đã hai tháng Việt Nam không có thêm ca lây nhiễm COVID-19 nào trong cộng đồng. Đông đảo CDM cho rằng, nước ta đã khống chế thành công đại dịch hoành hành trên quy mô toàn cầu. Tại Việt Nam hiện chỉ có 324 người mắc và không có ca tử vong. Việt Nam đang được thế giới nhắc đến như một điều kỳ diệu trong chống đại dịch. Đa phần đều nhận định, trong cuộc chiến chống dịch, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, đặt sinh mạng, sức khỏe và cuộc sống của người dân lên hàng đầu, từ đó có được niềm tin của người dân.

Thành công của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 “không đơn giản là một phép màu”, mà đó là "kết quả của một chính phủ xã hội chủ nghĩa đặt người dân lên trên lợi ích kinh tế". Việt Nam đã không bỏ ai ở lại phía sau trong cuộc chiến chống đại dịch cam go và đầy quyết liệt này./.

BT
Thăm dò khán giả