Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 08:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 6, 10/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh nhân HIV chưa mặn mà với thẻ bảo hiểm y tế

(ANTV) - Mặc dù Chính phủ đã chỉ đạo tạo điều kiện để từ năm 2017, 100% người nhiễm HIV phải được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Tuy nhiên, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến nay mới có khoảng 40% người nhiễm HIV có BHYT và được chi trả trong quá trình điều trị tiếp cận với thuốc dự phòng chống miễn dịch ARV. 

Đây thực sự là một khó khăn cho người nhiễm HIV, khi Việt Nam không còn được hỗ trợ tài chính từ các tổ chức và quỹ phòng chống HIV như trước năm 2016 và tiến tới cắt đứt hoàn toàn trong thời gian tới.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, hiện chỉ có khoảng gần 50% bệnh nhân nhiễm HIV có thẻ BHYT. Điều này cũng đồng nghĩa, trên 50% còn lại chưa có thẻ BHYT và phải tự chi trả chi phí điều trị bằng thuốc ARV kể từ năm nay khi mà các Tổ chức quốc tế ngưng tài trợ loại thuốc này cho Việt Nam. Vậy lý do gì khiến cho người nhiễm HIV không  tham gia bảo hiểm y tế hay là họ vẫn chưa thật sự ý thức rõ về lợi ích mà thẻ BHYT mang lại.

Gần 10 năm kể từ khi phát hiện mắc căn bệnh HIV, đến nay, bệnh nhân này vẫn đều đặn đến Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Quảng Ngãi để nhận thuốc ARV miễn phí.

Thế nhưng, bắt đầu từ năm 2017 này, khả năng người nhiễm HIV sẽ phải tự chi trả các chi phí điều trị bằng ARV vì nguồn viện trợ này sẽ không còn. Song, để những người bị nhiễm HIV như bệnh nhân này mua được thẻ BHYT là một khó khăn.

Mặc dù các bệnh nhân HIV đều được các bác sỹ tư vấn về lợi ích của thẻ BHYT, bởi không chỉ được điều trị bằng thuốc kháng ARV mà đối với bệnh nhân nhiễm HIV họ còn mắc thêm các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh khó khăn, sự kỳ thị và khả năng hiểu biết về lợi lích của thẻ BHYT vẫn còn hạn chế nên  nhiều người nhiễm HIV ở tỉnh Quảng Ngãi vẫn không mặn mà với việc tham gia BHYT.

Thống kê của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Quảng Ngãi, trong số 423 bệnh nhân HIV đang được điều trị thì có khoảng 200 trường hợp có thẻ BHYT. Những trường hợp còn lại, đa phần đều thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn nên khả năng mua thẻ BHYT là rất khó.

Được biết, chi phí thấp nhất cho việc điều trị HIV là hơn 4 triệu đồng/năm. Riêng đối với các trường hợp kháng thuốc thì chi phí có thể tăng 3, 4 lần so với điều trị thông thường. Do vậy, BHYT được xem là “phao cứu sinh” giúp bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS, giảm bớt chi phí trong điều trị, duy trì sự sống, đặc biệt là khi các nguồn lực tài trợ từ các dự án quốc tế bị cắt giảm./.

Đắk lắk: Ngộ độc thịt heo, 16 người nhập viện cấp cứu

Một vụ ngộ độc thực phẩm, khiến 16 người cùng trú tại buôn Ea Kơ nao A, xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk nhập viện cấp cứu. Mà nguyên nhân bước đầu do người dân cung cấp có thể là do ngộ độc thịt lợn.
     
Tối 7-2, Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) tiếp nhận số người trên (trong đó có 3 trẻ em) với các triệu chứng nôn ói nhiều lần, da xanh tái, nhiều người hoảng loạn, la hét. Bệnh viện đã tổ chức cho sơ cấp cứu và chữa trị. Đến chiều ngày 8-2,đa số đã phục hồi sức khỏe và xuất viện, 3 nạn nhân còn lại vẫn đang điều trị và theo dõi . Các bệnh nhân cho biết, chiều 7.2 có ăn uống tại nhà 1 người trong thôn, trong đó có món thịt lợn luộc trộn với cây chuối non, và đây là món có nhiều khả năng gây ngộ độc.

Hiện, các cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Lắk đã đến lấy mẫu để làm rõ vụ ngộ độc thực phẩm này.

 

BT
Thăm dò khán giả