Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 13:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:40, Thứ 7, 05/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh nhân ghép phổi đầu tiên được xuất viện

(ANTV) -  Một bệnh nhân được ghép phổi cách đây gần hai tháng đã bình phục, sức khỏe tốt, sáng nay, đã được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cho ra viện. Đây là bệnh nhân thứ hai được ghép phổi bởi ê kíp bác sĩ Việt Nam và là bệnh nhân ghép phổi đầu tiên được xuất viện. 

 

Sau 7 tuần điều trị tích cực kể từ ngày được ghép phổi từ người cho chết não, 2 lá phổi đã thích nghi trong cơ thể anh Ngô Văn Khương, giúp anh trở lại cuộc sống bình thường. Trước đó, anh Khương bị mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối và chỉ có cơ hội sống sót nếu được ghép phổi. Với gia đình anh, đây thực sự là một kỳ tích.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, vợ anh Ngô Văn Khương  vỡ òa niềm vui và hạnh phúc khi chồng được tái sinh thêm 1 lần nữa, gia đình chị gửi lời cảm ơn đến gia đình người hiến tạng.

Ca lấy và ghép hai phổi từ người cho chết não đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ, từ 4 giờ chiều 12/8 đến 6 giờ 30 phút sáng ngày 13/8. Theo các bác sĩ, ca ghép phổi chăm sóc khó khăn nhất vì có rất nhiều vấn đề cần quan tâm, như: kiểm soát nhiễm trùng phổi, chăm sóc đường hô hấp, thuốc chống thải ghép, vật lý trị liệu và nâng cao thể trạng.

PGS, TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mach, lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Tới đây sẽ phát triển tốt hơn nữa về các kỹ thuật và sẽ đưa ghép phổi thành thường quy như ghép tim.

Thành công của ca ghép hai phổi thứ hai tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã khẳng định rõ hơn năng lực của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam trong lĩnh vực ghép tạng. Và với những nghĩa cử cao đẹp của gia đình người cho chết não, đã mang lại cuộc đời mới cho anh Khương. Nếu như điều đó được nhân lên và ngày càng lan tỏa, sẽ góp phần hồi sinh sự sống cho hàng nghìn người đang chờ được ghép tạng./.

BT
Thăm dò khán giả