Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 21:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:03, Thứ 6, 19/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh “lạ” ở Quảng Ngãi tái phát

(ANTV) - 23 người tử vong, hàng trăm người bị bệnh hội chứng viêm da dày sừng còn gọi bệnh “lạ” tại địa bàn 2 huyện Ba Tơ và Sơn Hà, Quảng Ngãi trong vòng hai năm 2012 và 2013. Tưởng căn bệnh quái ác đã xóa sổ, nhưng sau 3 năm căn bệnh lại tái phát với người bị bệnh. Ngành Y tế Quảng Ngãi đã triển khai các biện pháp kiểm soát và phòng bệnh tại địa bàn nơi có ca bệnh.

Tại Khoa da liễu, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi vào ngày 19.8, hai bệnh nhân Đinh Văn Nguyên và Đinh Văn Hoa đều ở thôn Làng Chai, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà đều có những triệu chứng rất rõ ràng của hội chứng viêm da dày sừng. Đó là xuất hiện lớp dày sừng, nứt nẻ ở tay, chân và miệng. Tuy hiện trạng của cả hai bệnh nhân đều ổn định, nhưng theo các bác sĩ điều trị, men gan của hai bệnh nhân tăng cao, đang được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Bác sĩ  Lê Thị Bích Liên - Trưởng Khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi: Chúng tôi đang tích cực điều trị và đến thời điểm này thì tình trạng đã tạm ổn. Các tổn thương của bệnh nhân không tăng nặng thêm. Chúng tôi đang điều trị tích cực và hy vọng phác đồ điều trị này sẽ tốt hơn.

Tại thôn Làng Chai, xã Sơn Ba, đoàn khảo sát của Sở Y tế gồm Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm da liễu tỉnh và Trung tâm y tế huyện Sơn Hà đã tiến hành lấy mẫu nước uống, gạo của gia đình ông Nguyên và các hộ sống lân cận.

Ông Phạm Đức Dũng- Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi: Chúng tôi đã cử cán bộ y tế trực tiếp đến địa phương điều tra dịch tễ, xử lý môi trường. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm để gửi Viện Pasteur Nha Trang tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh cho hai cha con ông Đinh Văn Nguyên và Đinh Văn Hoa.

Đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang cũng đã đến khảo sát môi trường tại thôn Làng Chai, xã Sơn Ba- nơi phát hiện hai ca bệnh. Theo Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, hiện vẫn chưa có chứng cứ khoa học xác thực nào để xác định rõ nguyên nhân gây nên Hội chứng viêm da dày sừng.

Ông Nguyễn Tấn Đức – Giám đốc Sở y tế Quảng Ngãi: Đối với địa phương chúng tôi chỉ đạo các cơ sở y tế phối hợp Trung tâm da liễu, Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm y tế Sơn Hà triển khai khám sàng lọc phát hiện bệnh nhân nếu có cho nhập viện đồng thời chúng tôi đề xuất với bộ y tế hỗ trợ cho ngành y tế Tỉnh Quảng Ngãi để việc khám phát hiện và điều trị bệnh viêm da dày sừng hiệu quả nhất.

Hiện ngành y tế đang triển khai 3 nhóm giải pháp là tiến hành vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân tại nơi xảy ra bệnh; tăng cường cung cấp dinh dưỡng cho người dân và tiến hành khám sàng lọc cho người dân ở thôn Làng Chai để sớm phát hiện ca bệnh nếu có. Theo đó, tích cực điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

BT
Thăm dò khán giả