Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 03:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 2, 04/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh dại có nguy cơ bùng phát tại Thái Nguyên

(ANTV) - Theo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thái Nguyên, trong 3 tháng đầu năm 2016, tình hình bệnh dại trên địa bàn Thái Nguyên tiếp tục có những diễn biến rất phức tạp. Toàn tỉnh đã có 3 trường hợp tử vong do bệnh dại tại các huyện Đồng Hỷ, Võ Nhai và thành phố Sông Công, gần 2.500 trường hợp bị chó nghi dại cắn phải đi tiêm vắc xin phòng dại tại các cơ sở y tế.

 
Ghi nhận bước đầu cho thấy: Cả 3 trường hợp tử vong do bệnh dại đều bị chó cắn và chủ quan không đi tiêm vắc xin phòng bệnh. 2 trong số 3 trường hợp này khi bị chó cắn đã đi thử thuốc nam và được trả lời không phải bệnh dại nên không đi tiêm; nạn nhân nhỏ nhất là 8 tuổi và lớn nhất là 63 tuổi. 
 
Trước tình hình trên, tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo Chi cục Thú y tăng cường công tác tiêm phòng bệnh dại, tuyên truyền cho người dân khi bị chó cắn phải đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn ngay và được tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch, đúng theo chỉ định của cán bộ y tế; không chủ quan, coi thường bệnh dại, đặc biệt không đi thử và chữa bệnh dại bằng thuốc nam.
 
Năm 2015, tại tỉnh Thái Nguyên đã có 6 người tử vong vì bệnh dại sau khi bị chó cắn; hơn 10.000 người bị chó cắn phải tiêm vắc xin phòng dại.
 
Quảng Bình khống chế thành công dịch lở mồm long móng gia súc  
 
 
Chi cục Thú ý tỉnh Quảng Bình cho biết, đến nay, ổ dịch lở mồm long móng bùng phát trên đàn trâu bò tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã cơ bản được khống chế.
 
Ổ dịch xuất hiện vào ngày 24/3 trên đàn trâu của một hộ dân ở thôn Hoành Vinh, xã An Ninh, sau đó lan ra 2 xã Tân Ninh và Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh với 38 con trâu bò bị bệnh.
 
Chi cục Thú y tỉnh Quảng Bình phối hợp với chính quyền địa phương cử cán bộ thú y triển khai phun hóa chất tiêu độc khử trùng, tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc bị bệnh; đồng thời hướng dẫn người dân sử dụng các biện pháp phòng và điều trị cho trâu bò bị bệnh.
 
Cán bộ của Chi cục thú y cùng với xã trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn bà con hàng ngày để xử lý các con đang bị bệnh./.
BT
Thăm dò khán giả