Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 07:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 5, 14/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt hơn 20 tấn măng tươi ủ lưu huỳnh

(ANTV) -  Toàn bộ hơn 20 tấn măng tươi đã được thu giữ 7 ngày, nhưng những cây măng vẫn tươi, có màu vàng đẹp mắt và bốc lên nồng nặc mùi hóa chất. 

Số măng này trước đó đã được đối tượng Triệu Tiến Thành trú huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn thuê Nguyễn Văn Cam và Ngô Văn Bằng mua măng của người dân thôn Nà Trắng, xã An Lạc, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Sau khi thu mua, Thành đã giao cho Cam và Bằng 10 bao hóa chất dạng cục bột màu vàng cùng các vật dụng để chế biến măng.

Tại thời điểm lực lượng ập vào kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện gần 650 bao tải đựng măng tươi và 5000 kg đang được ủ bằng bạt kín có khói màu trắng bốc ra với mùi hôi, tanh của hóa chất. Lực lượng công an còn thu giữ 180 kg hóa chất dạng cục bột màu vàng.

Theo kết quả thử nghiệm hóa học của Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1 thì số hóa chất màu vàng trên chủ yếu là Lưu huỳnh với tỷ lệ 90%. Theo kết quả phân tích, trong 100 gam măng tươi đã xông hóa chất thì có tới  0,22 đến 0,25 gam lưu huỳnh.

Được biết, măng tươi nhờ đốt ủ bằng chất lưu huỳnh nên tươi vàng đẹp mắt, có thể giữ được thời gian dài không bị mốc, thối. Tuy nhiên người tiêu dùng sử dụng măng có chứa chất lưu huỳnh có nồng độ cao, lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe như gây tổn thương về thần kinh; ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch. Nếu cấp tính, thì có biểu hiện ngạt mũi, chảy nước mắt, đau đầu, tức ngực.

Hiện Công an huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã chuyển toàn bộ hồ sơ cùng tang vật liên quan đến vụ việc trên cho Đội Quản lý thị trường số 5 để xử lý theo quy định.

BT
Thăm dò khán giả