Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 04:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:09, Thứ 4, 28/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân Thủ đô

(ANTV) - Sau quá trình chuẩn bị chu đáo, TP Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân Thủ đô tại các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã với cả ba loại vaccine gồm AstraZeneca, Pfizer và Moderna. Từ sáng ngày 27/7, Hà Nội đã bắt đầu đợt tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19 diện rộng.

Theo ghi nhận tại điểm tiêm chủng ở trường Tiểu học Nguyễn Du (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) - 1 trong 7 điểm tiêm do Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm tổ chức, lực lượng chức năng gồm công an, y tế, dân quân, thanh niên tình nguyện đã bố trí khu vực ngồi giãn cách, đo thân nhiệt cho người dân trước khi vào tiêm.

Trung tá Đỗ Trần Thành, Phó trưởng Công an phường Lý Thái Tổ cho biết: Chúng tôi lực lượng CA phường cùng các cấp chính quyền địa phương hướng dẫn bà con trật tự, xếp hàng đúng theo khoảng cách theo chỉ thị 5K của Chính phủ, đảm bảo tốt các yếu tố phòng dịch. Tôi hi vọng địa bàn chúng tôi sẽ thực hiện tốt theo kế hoạch.

Trong đợt tiêm chủng này, quận Hoàn Kiếm nhận được hơn 16.000 liều, trong đó có gần 7.000 liều vaccine Moderna và số còn lại là Astra Zeneca. Tại quận Hoàn Kiếm, đợt tiêm này tập trung cho các hộ gia đình khó khăn, gia đình chính sách và bà con tiểu thương tại các khu chợ, khu tập trung đông dân. Vùng có dịch sẽ được ưu tiên tiêm trước.

Sở Y tế TP Hà Nội cũng đã yêu cầu trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP khẩn trương thực hiện xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin COVID-19 các đợt tiếp theo căn cứ đối tượng cần tiêm, đã tiêm, số lượng vắc xin được phân bổ, đảm bảo minh bạch, đúng đối tượng, khẩn trương và tổ chức tiêm ngay sau khi nhận được vắc xin.

Bà Ngô Tuyết Thanh, Phó trưởng trạm Y tế phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội nói: Sau khi thực hiện chỉ đạo của Tp thì chúng tôi đã lập danh sách các cơ quan, xí nghiệp đóng trên địa bàn Lý Thái Tổ quản lý gửi về cơ quan thường trực phường để chúng tôi lập danh sách. Người dân trên địa bàn phường đăng kí theo tổ dân phố, người dân cũng có thế đăng kí online và thêm hình thức đăng kí giấy để người dân cập nhật theo đúng đối tượng cho đầy đủ, chính xác, không bỏ thiếu 1 ai.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì việc tổ chức tiêm chủng cho toàn dân là sự cố gắng rất lớn của chính quyền. Trong chiến dịch này, số lượng người trong độ tuổi cần tiêm chủng (tạm tính lứa tuổi từ 18 đến 65) của Hà Nội là trên 5,1 triệu người, đồng thời mở rộng sang các đối tượng khác. Các đối tượng tiêm được chia thành 10 nhóm theo thứ tự ưu tiên để bảo đảm tính chính xác, minh bạch trong việc tiếp cận vắc xin.

 Hà Nội: Vẫn còn tình trạng ùn ứ tại chốt kiểm dịch cầu Phù Đổng

Những ngày qua, TP.Hà Nội giãn cách xã hội đã tạo ra điểm nghẽn ùn tắc giao thông, các khu vực nóng nhất về tình trạng này được đánh giá là tại các chốt kiểm soát cửa ngõ TP.Hà Nội. Và 1 trong những điểm nghẽn lớn nhất là khu vực cầu Phù Đổng thì đến nay tình hình ùn tắc đã được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn xuất hiện ùn ứ, các lái xe vẫn phải dừng chờ khá lâu để hoàn tất các thủ tục và giấy tờ xét nghiệm theo quy định.

Hôm nay tại trạm kiểm soát dịch tại cầu Phù Đổng không còn tình trạng ùn tắc kéo dài như những ngày trước đây, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều lái xe gặp khó khăn khi mà hoàn tất các thủ tục để vào trong TP Hà Nội, khiến nhiều lái xe đã dừng đỗ phương tiện tại khu vực này gây ra tình trạng ùn tắc khoảng hơn 1km ở trạm kiểm soát cầu Phù Đổng.

Mặc dù tại khu vực này đã được các lực lượng chức năng như CSGT, TTGT tiến hành phân làn phân luồng, phân loại phương tiện từ xa để đảm bảo ưu tiên các xe có thẻ đăng ký luồng xanh ngay từ ban đầu, nhằm giảm thời gian thông hành qua chốt.

Thế nhưng các lái xe hiện vẫn gặp nhiều khó khăn vướng mắc trong việc hoàn tất các thủ tục, dẫn đến việc dừng đỗ phương tiện kéo dài, gây cản trở các phương tiện khác vào chốt kiểm dịch.

Lái xe Vũ Ngọc Thùy, Hà Nội nói: Bây giờ mình có đủ giấy test covid, công ty thì đã xin giấy vào làn xanh 3 ngày nay nhưng không được. Hôm qua, vào cái trạm này khai báo y tế thì người ta cho qua. Bây giờ vào đây cũng khai báo y tế, người ta cho qua, nhưng ra kia thì các ông kia lại không cho qua, mỗi bên 1 kiểu thì ngừoi dân không biết như thế nào. Ai mà không có giấy xét nghiệm covid thì không cho vào là đúng, cái đó người dân rất ủng hộ. Nhưng giờ xe này là xe trong thành phố Hà Nội, không cho vào, đuổi ra thì không xin được giấy làn xanh, thì bây giờ biết đỗ ở đâu, mà giờ lấy hàng về cho công ty làm chứ không phải xe không?

Lái xe Lê Thành Dương, Bình Định nói: Lộ trình của em là từ Long An ra cửa khẩu Tân Thanh, Lạng sơn lấy hàng xong quay lại vào Nam. Đang di chuyển vào Nam mà giờ nhà nước yêu cầu cái vé luồng xanh nhưng giờ chưa có nên chưa qua được.

Hiện, với những xe đã có thẻ nhận diện đi trên luồng ưu tiên đã được bố trí cho di chuyển ngay, không cần kiểm tra và xác minh những thông tin bên lề. Còn lại vấn đề là làm sao để nhanh chóng cấp thẻ nhận diện cho các phương tiện đã đăng ký nhưng chưa có thẻ do gián đoạn hệ thống trong những ngày qua, kịp thời hỗ trợ quá trình vận chuyển hàng hóa, tránh ùn tắc tại các chốt ra vào cửa ngõ.

BT
Thăm dò khán giả