Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 12:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:00, Thứ 6, 01/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới từ 1/7

(ANTV) - Bắt đầu từ hôm nay (1/7), công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp theo mẫu mới. Cùng với đó, việc đăng ký cấp hộ chiếu đã được nâng lên dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Theo ghi nhận của phóng viên ANTV vào sáng nay, ngày đầu tiên phát hành hộ chiếu mẫu mới, không chỉ công dân mà cả cán bộ xuất nhập cảnh cũng rất phẩn khởi với sự thay đổi này. 

 
Được thiết kế công phu, trên mỗi trang hộ chiếu mới là hình ảnh tiêu biểu về những danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa nổi tiếng thể hiện chủ quyền quốc gia, dân tộc. Tất cả các thông tin về cơ quan cấp, người ký hộ chiếu đều được thể hiện bằng chữ ký số.
 
Mẫu hộ chiếu mới không chỉ đẹp hơn về mặt giao diện, mà còn được sản xuất, in ấn bằng công nghệ hiện đại, tăng cường các yếu tố bảo an và bảo đảm không thể làm giả.
 
Đại tá Vũ Văn Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết, người dân sau khi được thông báo về hộ chiếu mẫu mới rất hào hứng vì mẫu hộ chiếu mới đẹp hơn và đảm bảo được tính bảo mật và an toàn tốt hơn, do vậy người dân hôm nay dự báo của Cục sau thời gian dịch bệnh và nhu cầu của công dân ở 63 địa phương sẽ rất cao.
 
Theo tính toán của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, từ hôm nay, mỗi ngày, lực lượng xuất nhập cảnh cả nước có thể phải tiếp nhận và xử lý đến 10.000 hồ sơ đăng ký mới mỗi ngày.
 
Ghi nhận trong sáng nay, ngày đầu tiên triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới.  Ngay từ đầu giờ sáng, số lượng công dân đến làm thủ tục và nhận hộ chiếu đã tăng đột biến. 
 
Đại úy Nguyễn Thị Hồng Nhung, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết, từ sáng đến giờ mọi người đến Cục tương đối đông vì sau một thời gian chờ đợi mẫu  mới, đa phần đều khá hài lòng về mẫu mới, hình thức và chất lượng hộ chiếu và mọi người đến làm thủ tục cấp hộ chiếu khá nhanh, quy trình rất tiện lợi và nhanh chóng để phục vụ và đáp ứng nhu cầu của người dân. 
 
Đăng ký từ tháng 6, nhưng biết Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu mẫu mới từ ngày 1/7 nên chị Mỹ đã hoãn lại để chờ. Háo hức đến từ sớm, là một trong những công dân đầu tiên nhận hộ chiếu mẫu mới, chị Mỹ không giấu được sự phấn khởi.
 
Để việc cấp hộ chiếu mẫu mới được thuận lợi, các kế hoạch phương án đã được chủ động xây dựng từ nhiều tháng trước.
 
Đặc biệt trong cao điểm từ ngày 20/6 đến nay, phòng xuất nhập cảnh công an các địa phương đã huy động tối đa nhân lực, đào tạo, tập huấn về con người, đầu tư trang thiết bị máy móc, xây dựng phương án cụ thể đảm bảo hoàn thành giải quyết cho toàn bộ số hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu còn tồn đọng. Song song với đó vẫn là đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với thủ tục cấp hộ chiếu.
 
Sau thời gian chạy thử, hiện hệ thống dây chuyền máy móc in hộ chiếu hiện đại, lắp đặt tại trụ sở Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, đã được vận hành trơn tru, có thể đáp ứng được nhu cầu rất lớn của người dân.
 
Trong giai đoạn từ nay đến hết ngày 20/9, lực lượng xuất nhập cảnh tập trung cao độ tiếp nhận giải quyết cấp hộ chiếu mẫu mới, đảm bảo nhanh chóng, thuận lợi, đúng quy định.
 
Tính đến hết sáng nay, toàn quốc đã tiếp nhận hơn 11.350 hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông. Hộ chiếu mẫu mới, ngoài gửi trả qua đường bưu điện, công dân có thể đến nhận trực tiếp tại cơ quan xuất nhập cảnh. Bộ Công an khuyến cáo người dân nên nộp hồ sơ trực tuyến để giảm thủ tục, thời gian, chi phí và được phục vụ tốt nhất.
 
Vui vẻ và hài lòng, sáng nay, rất nhiều công dân đã được nhận hộ chiếu mẫu mới. Với quyết tâm sớm về đích trong việc chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, cán bộ chiến sĩ lực lượng xuất nhập cảnh cả nước đang nỗ lực hoàn thành cao điểm 90 ngày đêm cấp hộ chiếu phổ thông cho người dân, đảm bảo công khai, minh bạch, nhanh chóng, tiện lợi, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian.  
 
Từ ngày 1/7/2022, Bộ Công an cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân. Trường hợp công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1/7/2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu. Với các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, Bộ Công an dự kiến sẽ cấp phát cho công dân vào quý III năm 2022.
Thăm dò khán giả