Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 13:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:34, Thứ 4, 10/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất chấp cảnh báo, người dân vẫn bán cá nóc

(ANTV) - Nhiều vụ ngộ đốc  thậm chí chết người do ăn cá nóc đã xảy ra, cơ quan chức năng cũng đã ra các quyết định nghiêm cấm các hành vi lưu thông, chế biến, kinh doanh cá nóc và các sản phẩm của loại cá này dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, tại TP Đà Nẵng, ở chợ cá ven biển Mân Thái, phường Thọ Quang, việc đánh bắt, sơ chế, buôn bán cá nóc vẫn đang diễn ra, bất chấp những cảnh báo và nguy hiểm về tính mạng. 

Sáng sớm tại chợ cá ven biển Mân Thái, phường Thọ Quang. Cá nóc được ngư dân đánh bắt sau một đêm ra khơi bày bán ngay tại đây. Người dân cho biết, những ngày này, bình quân mỗi tàu thuyền khai thác được khoảng 30 đến 50 kg cá nóc. Chợ cá Mân Thái có đến hàng trăm kg cá nóc được bán mỗi sáng. Một cân cá sau khi lột da, làm sạch có giá 70- đến 80 ngàn đồng.

Ngư dân tại đây lý giải, loại cá nóc bán tại đây an toàn do đánh bắt gần bờ. Còn với người mua thì tự tin về những kinh nghiệm trong việc sử dụng loại cá này. Do đó, dù biết về các cảnh báo liên quan đến cá nóc nhưng người bán vẫn bán, người mua vẫn mua.

Tuy nhiên, thực tế,  không ít vụ ngộ độc , thậm chí chết người do ăn cá nóc đã xảy ra. Gần đây nhất, tháng 12/2019 , sáu người dân ở tỉnh Quảng Ngãi nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do ăn cá nóc, trong đó có một người tử vong.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết: Các nội tạng dập ra 1 chút thôi là mình sẽ bị ngộ độc ngay. Cái này là dùng khẩu hiệu giống như dùng với ma túy vậy: không được thử dù chỉ 1 lần, bởi nó rất rủi ro, không ai có thể kiểm soát được hết. Bởi trong quá trình vận chuyển thì nó bị va đập, các cơ quan nội tạng vỡ ra sẽ bị ngấm vào thịt.

Độc tố có trong cá nóc tập trung nhiều ở gan, thận, tụy, cơ quan sinh sản, mắt, mang, da, máu của cá. Độc tố này tăng mạnh vào mùa cá sinh sản (từ tháng 2- 7). Thịt cá nóc không có độc tố nhưng khi đánh bắt, chế biến hoặc cá ươn, bị dập nát, độc tố ngấm vào thịt sẽ gây độc khi dùng. Chỉ cần ăn khoảng 10g thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc, trường hợp nặng gây liệt toàn thân, da tím tái, trụy tim... với tỉ lệ tử vong lên đến 60% nếu cấp cứu chậm.

Bởi vậy người dân cần coi trọng tính trạng, thực hiện nghiêm những khuyến cáo cấm các hành vi lưu thông, chế biến, kinh doanh cá nóc và các sản phẩm của loại cá này dưới mọi hình thức. Đồng thời các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm soát việc khai thác, buôn bán loại cá “tử thần” này.

BT
Thăm dò khán giả