Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 16:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:20, Thứ 3, 23/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập việc xác nhận người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động

(ANTV) - Pháp luật Việt Nam những năm qua đã có những quy định tương đối thông thoáng, tạo điều kiện tối đa cho người nước ngoài tham gia đầu tư vào Việt Nam; trong đó có hình thức tham gia với tư cách là thành viên góp vốn.

Do cấp mới, cấp lại thủ tục phức tạp tốn chi phí nên nhiều người nước ngoài muốn né tránh việc cấp mới, cấp lại giấy phép lao động bằng cách trở thành thành viên góp vốn. Chính vì vậy, đã nảy sinh nhiều vấn đề bất cập từ việc xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Hiện nay, đối với người lao động nước ngoài tham gia làm việc tại Việt Nam phải được cấp giấy phép một trong ba loại, đó là: cấp mới, cấp lại và không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Đối với loại cấp mới và cấp lại thì thủ tục phức tạp, tốn chi phí và theo đúng trình tự thẩm định. Riêng, với loại không thuộc diện cấp giấy phép lao động thì thủ tục lại khá đơn giản, chỉ cần giấy chứng minh là thành viên tham gia góp vốn cùng hộ chiếu thì đã đủ điều kiện được cấp. Chính vì thủ tục dễ dàng, đơn giản và không phải mất phí; nên nhiều người nước ngoài đã “né tránh” việc thực hiện cấp mới- hoặc cấp lại giấy phép lao động; và tìm cách để được xác nhận là người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép. Ngoài ra, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp hiện hành không có quy định cụ thể về mức góp vốn đối với mỗi thành viên, nên dẫn đến việc có người nước ngoài tham gia góp vốn chỉ từ 3 đến 5 triệu đồng nhưng vẫn hiển nhiên trở thành thành viên góp vốn của một doanh nghiệp.

Ông Trần Minh Hải, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Việc thực hiện thủ tục đầu tư, thủ tục góp vốn cổ phần trong các doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Khánh Hòa được thực hiện theo đúng luật đầu tư và luật doanh nghiệp. Hiện nay trên địa bàn tỉnh, những việc này được thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư bao gồm phòng cấp giấy chứng nhận đầu tư và phòng đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật."

Từ những bất cập trên đã dẫn đến những bất cập khác, đó là nhiều người nước ngoài có tên trong sổ đăng ký của doanh nghiệp với tư cách là thành viên góp vốn, nhưng vẫn ở lại Khánh Hòa làm việc cho công ty khác hoặc làm việc cho chính công ty mình tham gia góp vốn, nhưng những vị trí việc làm đó người Việt Nam có thể đảm nhận được. Trong khi, theo pháp luật hiện hành, người nước ngoài tham gia làm việc tại Việt Nam phải từ trình độ Cao đẳng trở nên và làm việc ở những vị trí mà người Việt Nam không thể đảm nhận được. Điều này, dẫn đến thực trạng lao động Việt Nam tại Khánh Hòa bị mất đi nhiều cơ hội việc làm.

Ông Mai Xuân Trí, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Để lập lại kỷ cương đồng thời nắm bắt được doanh nghiệp thì chúng tôi sẽ có đoàn kiểm tra liên ngành xem họ đang hoạt động hay là chuyển sang hướng gì, xem vấn đề góp vốn của họ hiện nay có còn phù hợp nữa không, hay là họ tách ra làm nhiều công ty gây xáo trộn. Tăng cường quản lý các cá nhân đến với Việt Nam nói chung và tỉnh Khánh Hòa theo bảo lãnh doanh nghiệp. Anh nào có bảo lãnh doanh nghiệp thì tham gia góp vốn, anh nào nằm trong diện du lịch thì không được phép."

Xuất phát từ những bất cập trong việc xác nhận người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động; vừa qua UBND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị các cơ quan liên ngành phải thẩm định chặt chẽ hồ sơ của các doanh nghiệp có người nước ngoài tham gia góp vốn; tăng cường công tác hậu kiểm giữa các cơ quan liên ngành sau khi cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp có người lao động nước ngoài tham gia góp vốn nhằm hạn chế tình trạng trên nhằm góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý người lao động nước ngoài đang làm việc trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.   

BT
Thăm dò khán giả