Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 5, 18/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập trong xử phạt hút thuốc lá nơi bị cấm

(ANTV) - Tác hại của việc hút thuốc lá thì hầu như ai cũng biết, dù là hút thuốc lá thụ động cũng là một nguy cơ lớn ảnh hưởng tới sức khoẻ. Trên thực tế, mặc dù mức độ tuyên truyền về những tác hại từ thuốc lá đối với người hút trực tiếp và người hút thụ động đã phủ khá dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng vẫn diễn ra nhiều nơi. 

Mặc dù đã có Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và việc xử phạt hành vi hút thuốc lá ở những nơi bị cấm đã được quy định nhưng hầu như việc thực hiện quy định xử phạt vi phạm nhìn chung chưa được thực hiện triệt để. Vậy những bất cập trong việc xử phạt này là như thế nào, chuyên mục góc nhìn chuyên gia trao đổi với Ông Nguyễn Trọng  Khoa, Phó cục trưởng cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế để tìm hiểu về vấn đề này.

Ngày 1/5/2013, Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực với những quy định cụ thể  về các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và điều kiện bảo đảm để phòng, chống tác hại của thuốc lá. .

Ngày 14/11/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 176/NĐ - CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó có các quy định về phòng chống tác hại thuốc lá. Tuy nhiên, gần 4 năm sau khi có hiệu lực,  một số quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vẫn chưa thực sự được triển khai một cách quyết liệt và mạnh mẽ. Câu hỏi đặt ra là đến bao giờ, Luật mới thực sự đi vào cuộc sống.

 

BT
Thăm dò khán giả