Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 11:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 3, 27/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập trong xây dựng và quản lý giá nhà ở xã hội

(ANTV) - Nhà ở xã hội được hình thành với mục tiêu cung cấp cho người dân thuộc diện thu nhập thấp cũng như giải quyết tình trạng tồn đọng bất động sản. Tuy nhiên thực tế thị trường thời gian qua lại chứng minh điều ngược lại. 

Cùng nằm trên một khu vực song mức giá giữa 2 dự án nhà ở xã hội và nhà thương mại chỉ chênh nhau chưa tới 1 triệu đồng/m2. Ghi nhận tại khu nhà tái định cư trên địa bàn quận Cầu Giấy, người dân thậm chí còn phải trả số tiền lên tới hơn 20 triệu đồng/m2 cho 1 căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội.

Với rất nhiều ưu đãi dành cho các chủ đầu tư khi tiến hành thực hiện dự án nhà ở xã hội, mà đặc biệt là việc miễn tiền sử dụng đất, nhiều người dân đã hi vọng về những căn hộ giá rẻ so với thị trường.

Nhà ở xã hội và nhà thương mại không có sự chênh lệch nhiều về giá tạo 
nên sự cạnh tranh cũng như tăng thêm nhiều sự lựa chọn cho khách khàng

Song thực tế cho thấy, nhà ở xã hội không những không rẻ hơn so với một bộ phận nhà thương mại mà thậm chí còn kén người mua khi có những ràng buộc về đối tượng mua nhà.

TS. Trần Đức Diễn - Giám đốc sàn bất động sản Maxland cho biết: Song song với việc xây dựng nhà ở xã hội thì những nhà ở thương mại giá rẻ cũng tạo thêm những sự lựa chọn cho khách hàng, mở rộng thêm đối tượng sở hữu được nhà ở giá rẻ, không chỉ là những đối tượng được qui định trong nhà ở xã hội mà còn tạo ra sự cạnh tranh, đó cũng là điều tốt cho thị trường. 

Cũng theo các chuyên gia, việc nhà ở xã hội bị đẩy giá lên cao thời gian qua có thể xuất phát từ những yếu kém trong khâu quản lý, thi công xây dựng. Như vậy, cần phải xem xét tới năng lực của các chủ đầu tư khi thực hiện dự án nhà ở xã hội.

Trong một diễn biến mới nhất, Bộ Xây dựng đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra công tác đầu tư xây dựng và xây dựng giá bán, giá cho thuê và thuê mua nhà ở xã hội. Trước mắt, việc kiểm tra sẽ được tiến hành ở 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Kết quả điều tra sẽ được báo cáo với bộ Xây dựng trước ngày 30.05.2014. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả