Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 21:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:21, Thứ 4, 26/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập trong quy hoạch trường học ở Vĩnh Phúc

(ANTV) - Cơ cấu hệ thống giáo dục nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy và học của giáo viên và học sinh. Tuy nhiên, tại Vĩnh Phúc, trong những ngày qua, dư luận đang nóng lên về việc “xoá bỏ” ngôi trường có bề dày thành tích, chất lượng dạy và học thuộc tốp đầu trong tỉnh. 

Chủ trương của UBND tỉnh về tách và sáp nhập trường liên cấp THCS & THPT Hai Bà Trưng đã có lịch sử 25 năm thuộc địa bàn thị xã Phúc Yên đang gặp phải những phản ứng không đồng tình, thậm chí, bức xúc của người dân. 
 
Những ngày qua, có rất nhiều phụ huynh thường lui tới trường THCS & THPT Hai Bà Trưng, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Thấp thỏm, lo âu, là tâm lý chung của phụ huynh có con em đang học tại đây.
 
Họ chờ đợi để có thông tin chính thức về số phận của trường trước chủ trương của UBND tỉnh về việc tách và sáp nhập trường.
 
Chị Nguyễn Thị Thảo – Phụ huynh học sinh THCS & THPT Hai Bà Trưng, TX Phúc Yên, Vĩnh Phúc nói: Tôi lo lắm. Đi học không yên tâm tý nào nếu học trường mới. Tôi không hiểu là phải cho con học hành kiểu gì, Không biết lựa chọn vào những đâu cả. Tâm lý là như thế, mất ăn mất ngủ không biết đến việc gì.
 
Theo chủ trương của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, trường liên cấp Hai Bà Trưng tách khối THCS Hai Bà Trưng thành trường THCS mới; còn khối THPT Hai Bà Trưng sáp nhập vào trường THPT Phúc Yên. Theo đánh giá của phụ huynh học sinh, điều đang nói là trường THPT Phúc Yên mới được thành lập 3 năm, chất lượng tuyển sinh kém hơn rất nhiều so với trường Hai Bà Trưng.
 
Bà Hoàng Minh Thuý - Phụ huynh học sinh THCS & THPT Hai Bà Trưng, TX Phúc Yên, Vĩnh Phúc nói: Trường Hai Bà Trưng này sẽ sáp nhập vào trường Phúc Yên, hai môi trường học tập này là hoàn toàn khác nhau và chất lượng của trường cũng hoàn toàn là khác nhau.
 
Bà Nguyễn Thị Hiền – Phụ huynh học sinh THCS & THPT Hai Bà Trưng, TX Phúc Yên, Vĩnh Phúc cảm thấy: Bức xúc là ngôi trường phải là thầy tốt thì mới có học sinh tốt, mà ngôi trường không rèn giũa các cháu, kỹ năng sống ở đây tôi cũng thấy yên tâm.
 
Chị Nguyễn Thị Kim Anh – Ban thường trực hội Phụ huynh học sinh THCS & THPT Hai Bà Trưng, TX Phúc Yên, Vĩnh Phúc nói: Trường Hai Bà Trưng này không khác gì được ví như trường Chu Văn An nổi tiếng ở dưới Thủ Đô thì khu vực ở đây với lòng dân được ví như trường Chu Văn An. Đó là tôi khẳng định một điều như thế.
 
Tuy nhiên, về công tác quản lý, lãnh đạo phòng GD&ĐT Phúc Yên đánh giá, với mô hình liên cấp trong cơ cấu, hệ thống giáo dục trường liên cấp Hai Bà Trưng không thuộc diện phổ dụng, khó khăn trong công tác quản lý.
 
Ông Đặng Việt Phú – Trưởng phòng GD&ĐT Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Trường Lê Xoay, trường Vĩnh Tường, trường cấp 3 trên Yên Lạc có gắn với cấp hai đâu nhưng mà họ vẫn rất tốt. Không muốn phân tích quá sâu về vấn đề này nhưng cơ cấu hệ thống thì đây không phải là cái phổ dụng.
 
Rõ ràng, sự chênh lệch về chất lượng dạy và học giữa các trường không được ưu tiên trong quá trình quy hoạch.
 
Liên quan về chủ trương cơ cấu trường THCS&THPT Hai Bà Trưng, theo lãnh đạo trường, tập thể trường chưa từng nhận được văn bản chính thức hay tham gia ý kiến đóng góp về chủ trương tách, sáp nhập trường của các cấp quản lý trong tỉnh.
 
Mọi hoạt động của nhà trường vẫn diễn ra bình thường. Chỉ đến khi nhà trường đột ngột nhận được văn bản chỉ đạo của cấp trên thì mới biết về việc tách trường để chuyển khối cấp 2 về phòng GD&ĐT Phúc Yên và tạm dừng tuyển sinh lớp 6. Đối với khối THPT, nhà trường vẫn chưa biết sẽ như thế nào.
 
Bà Nguyễn Thị Ánh – Phó Hiệu trưởng trường THCS & THPT Hai Bà Trưng, TX Phúc Yên, Vĩnh Phúc cho biết: Còn thời gian rất ngắn nữa là bước vào năm học mới có rất nhiều công tác để chuẩn bị. Đến bây giờ thì vẫn chưa được nhận được một cái quyết định cụ thể về vấn đề trường sẽ ra sao trong thời gian tới. Vì vậy cái tâm lý lo lắng, trong lãnh đạo, cán bộ nhà trường, tâm lý hoang mang trong giáo viên, phụ huynh, học sinh là có.
 
Trước những phản ứng trên, lãnh đạo Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã liên tục gửi báo cáo quá trình thực hiện chủ trương đến UBND tỉnh. Đồng thời, đề xuất thêm thời gian xem xét, ổn định tình hình về việc xác nhập khối THPT. Tuy nhiên, đề xuất của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã không được UBND tỉnh chấp nhận. Liên tục trong thời gian này, UBND tỉnh ra các văn bản chỉ đạo về chủ trương tách, sáp nhập trường THCS&THPT Hai Bà Trưng.
 
Ông Trần Dũng Long – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc nói: Do tình hình xuất hiện một số đơn thư về vấn đề trường Hai Bà Trưng do nhân dân, đề xuất phản ánh nguyện vọng nên chưa quy hoạch lại mạng lưới trường học ở Hai Bà Trưng. Sau khi nghiên cứu các báo cáo của sở, uỷ bản đã có những văn bản chỉ đạo, tiếp theo thì rất nhiều văn bản khác đề nghị sở Giáo dục phải thực hiện quy hoạch mạng lưới trên địa bản tỉnh để phục vụ các nhiệm vụ khác mà của tỉnh liên quan đến ngành.
 
Cơ cấu lại mạng lưới giáo dục nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy và học của giáo viên và học sinh là chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, dư luận đang đặt ra câu hỏi, việc tách và xác nhập trường THCS&THPT Hai Bà Trưng của UBND tỉnh Vĩnh Phúc liệu đã hợp lý và đúng tình hình thực tế hay chưa.
 
Tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh, học sinh và giáo viên trong nhà trường đã được ghi nhận. Để làm rõ những câu trả lời trên, Phóng viên truyền hình Công an nhân dân tiếp tục đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, khi đến làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh liên tục báo bận và phóng viên chưa nhận được câu trả lời.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả