Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 03:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 5, 09/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập trong quy định về độ tuổi điều khiển và đăng ký xe xáy điện

(ANTV) - Xe máy điện hiện đang là phương tiện hữu hiệu để học sinh đến trường. Tuy nhiên, việc quy định về độ tuổi điều khiển và đăng ký loại xe này cũng như việc tiến hành xử phạt khi người điều khiển vi phạm đang là vấn đề còn nhiều bất cập, là mối quan tâm của các cơ quan chức năng và người dân trên địa bàn tỉnh Sơn La. 

Em Đoàn Ngọc Anh, 15 tuổi, học sinh trường THCS Nguyễn Trãi, thành phố Sơn La được bố mẹ mua cho một chiếc xe máy điện làm phương tiện đến trường. Chiếc xe đã làm đầy đủ thủ tục đăng ký theo tên của em Anh, Tuy nhiên, theo quy định thì em Anh mới 14 tuổi, chưa đủ tuổi để điều khiển loại xe này. Và chính em Anh cũng không biết việc mình điều khiển xe máy điện là vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông.

Không chỉ em Đoàn Ngọc Anh, hầu hết các em học sinh khi được bố mẹ mua xe máy điện đều không hiểu biết hết quy định về trật tự an toàn giao thông khi điều khiển loại phương tiện này tham gia giao thông. Vì thế, việc vi phạm về độ tuổi điều khiển xe và các vi phạm khác vẫn còn tương đối phổ biến. Điều đáng nói là đối với xe máy điện, khi đăng ký chủ sở hữu thì không quy định về độ tuổi nhưng điều khiển loại xe này tham gia giao thông thì bắt buộc phải từ 16 tuổi trở lên.

Trung tá Phạm Quốc Tuấn– Đội trưởng Đội giao thông Công an thành phố Sơn La cho biết: "Qua công tác tuần tra, kiểm soát thì các cháu xuất trình có giấy đăng ký xe là các cháu nghĩ là được phép đi với bố mẹ các cháu nghĩ có giấy đăng ký xe là các cháu được phép đi, nhưng trong luật quy định người phải từ đủ 16 tuổi trở lên mới được phép điều khiển xe có dung tích 50 cm3."

Hiện nay toàn tỉnh có trên 3000 xe máy điện đã đăng ký theo quy định, chiếm khoảng 80-90% tổng số xe đang lưu thông. Trong số đó có nhiều trường hợp dưới 16 tuổi. Qua tìm hiểu thì không chỉ riêng địa bàn tỉnh Sơn La mà rất nhiều địa phương trên cả nước không biết xử lý ra sao khi gặp các trường hợp như thế này. Để giải quyết vấn đề này, Công an tỉnh Sơn La đã có văn bản gửi sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh đề nghị chỉ đạo các trường học trên địa bàn phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền các quy định về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là quy định về đăng ký và điều khiển xe máy điện. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời.

Thượng tá Đinh Văn Thành - Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Sơn La cho biết: "Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tham mưu Ban giám đốc Công an tỉnh có công văn đề nghị Sở giáo dục đào tạo tỉnh Sơn La phối hợp trong việc chỉ đạo các trường học trên địa bàn toàn tỉnh tuyên truyền cho các đối tượng học sinh đồng thời đề nghị phụ huynh học sinh không giao xe máy điện cho con em mình khi chưa đủ 16 tuổi điều khiển phương tiện tham gia giao thông."

Khi lưu thông trên đường, không khó gì để bắt gặp cảnh nhiều học sinh đèo nhau trên những chiếc xe máy điện dàn hàng 3, hàng 4, thậm chí lạng lách, đánh võng khiến người đi đường bức xúc và lo ngại. Và câu hỏi được đặt ra là đã quy định về độ tuổi điều khiển loại xe này thì có nên quy định độ tuổi đối với việc đăng ký chủ sở hữu hay không để việc sử dụng xe máy điện không còn nhiều bất cập như hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả