Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 02:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:51, Thứ 4, 02/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập trong quản lý du lịch mạo hiểm

(ANTV) - Tại Việt Nam, du lịch mạo hiểm là một mô hình khá mới, phát triển chưa quá 10 năm và hiện tại vẫn chưa nhiều. Mãi đến khi 4 du khách nước ngoài tử nạn tại các điểm du lịch mạo hiểm của tỉnh Lâm Đồng thì những rủi ro, bất an của loại hình du lịch này mới được bộc lộ.

Một số loại hình cụ thể của du lịch mạo hiểm tại Việt Nam có thể kể đến như vượt thác, chinh phục đỉnh Phan xi păng, đi phượt, lặn biển. Tham gia những loại hình du lịch mạo hiểm này chủ yếu là du khách nước ngoài. Có khá nhiều du khách Việt Nam còn chưa quen với loại hình du lịch này.

Du khách Trần Chí Luân, TP.HCM cho hay: Xét thấy du lịch mạo hiểm không phù hợp với mình nên từ trước đến giờ chưa bao giờ mình tham gia loại hình du lịch này.

Có một bất cập là khi người nước ngoài đến Việt Nam, thông tin không được tiếp cận đầy đủ. Mặt khác, các công ty du lịch không đầu tư nhiều cho công tác truyền thông dẫn đến việc du khách muốn đi du lịch mạo hiểm không biết chỗ nào mà đi, họ tự tìm kiếm trên mạng và dễ gặp rủi ro do gặp phải những công ty du lịch không có giấy phép kinh doanh du lịch mạo hiểm. Trong số đó có nhiều công ty tự tổ chức tuyến, đưa khách đi du lịch mạo hiểm “chui” nên không đảm bảo an toàn.

Sau 2 vụ tử vong trong 3 ngày liên tiếp, sau câu chuyện buồn của ngành du lịch tỉnh Lâm Đồng và của các gia đình du khách nước ngoài xấu số, thiết nghĩ để không xảy ra vụ việc khách du lịch tử vong do tham gia du lịch mạo hiểm thì mỗi công ty du lịch được cấp phép kinh doanh ở lĩnh vực du lịch mạo hiểm nên thông báo từng sản phẩm du lịch mạo hiểm do đơn vị nào được phép khai thác và quản trị với giá niêm yết rõ ràng thông qua tờ rơi, ấn phẩm ở cửa ngõ ra vào sân bay, các khách sạn, nhà hàng để tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra và để du lịch mạo hiểm không còn nguy hiểm đối với tính mạng người tham gia.

Vụ 4 du khách tử vong: Rút giấy phép của Công ty Đam Mê Đà Lạt

Sau 2 vụ tai nạn làm 4 du khách nước ngoài tử vong tại Lâm Đồng, Tổng cục Du lịch đã báo cáo sự việc lên Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, đồng thời kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động của doanh nghiệp du lịch để xảy ra chết người. Đồng thời, yêu cầu các địa phương tăng cường chấn chỉnh công tác bảo đảm an toàn cho du khách ở các khu du lịch thể thao mạo hiểm.

Tổng cục Du lịch Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ngành chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý điểm đến, kinh doanh khai thác các khu, điểm, sản phẩm du lịch mạo hiểm trên địa bàn.

Các doanh nghiệp kinh doanh loại hình du lịch mạo hiểm, yêu cầu rà soát tiêu chí, quy trình hoạt động theo giấy phép kinh doanh loại hình du lịch mạo hiểm trên địa bàn;

Rà soát nguồn nhân lực tại địa phương phục vụ các chương trình du lịch mạo hiểm, kiên quyết không cấp phép hoặc dừng hoạt động kinh doanh đối với các đơn vị không đảm bảo nguồn nhân lực và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ các chương trình du lịch mạo hiểm.

Tổng cục Du lịch đã đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho phép Tổng cục ra quyết định rút giấy phép hoạt động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ du lịch Đam Mê Đà Lạt- đơn vị tổ chức tour dẫn đến 3 du khách mang quốc tịch Anh tử vong tại thác Datanla vào trưa ngày 26/2 vừa qua.

 

BT
Thăm dò khán giả