Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 16:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:45, Thứ 7, 16/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập trong PCCC khách sạn, khu lưu trú mùa du lịch

(ANTV) -Hiện nay, nhiều địa phương trên cả nước đang chuẩn bị bắt đầu bước vào cao điểm một mùa du lịch mới. Tại các khu du lịch nổi tiếng lượng du khách đổ về gia tăng đột biến. Điều đó đồng nghĩa với công suất hoạt động tại các nhà nghỉ khách sạn cũng tăng cao cho nên các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, bao gồm khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, nhà cho thuê được xác định là những loại hình kinh doanh có nguy cơ cao về cháy nổ. 

 

Qua thực tế kiểm tra, lực lượng chức năng cho biết, có không ít cơ sở phớt lờ các quy định về PCCC, trong đó, phổ biến là tình trạng thiếu trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Thực tế đó, đòi hỏi, các cơ quan chức năng, cần tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý các vi phạm, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong việc thực hiện các quy định để đảm bảo an toàn PCCC.

Khách sạn Nha Trang Palace với quy mô 4 sao được đầu tư thiết kế hiện đại. Công trình khách sạn này đã được thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Tuy nhiên,  qua một buổi kiểm tra đột xuất của Phòng Cảnh sát PCCC tỉnh  Khánh Hòa vẫn phát hiện nhiều bất cập. 
 
Nhiều công trình trong khách sạn mới xây dựng đã được thẩm duyệt PCCC nhưng chưa chưa nghiệm thu mà vẫn đi vào sử dụng. Với mỗi tầng khách lưu trú có diện tích rất lớn nhưng còn thiếu nhiều trang thiết bị PCCC tại chỗ. Ngoài ra, đội PCCC tại cơ sở có đủ quân số tổ chức thường trực chữa cháy trong ngày. Tuy nhiên, còn rất lúng túng khi thao tác sử dụng các phương tiện PCCC khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. 
 
Rõ ràng, dù có sự đầu tư nhưng nếu trong quá trình vận hành, chủ cơ sở cũng như đội ngũ nhân viên thiếu ý thức thì mọi sự đầu tư cũng trở nên không có giá trị.
 
Theo Cảnh sát PCCC tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ năm 2018, đơn vị này đã xử lý hơn 30 khách sạn không đảm bảo điều kiện kinh doanh du lịch, trong đó có hàng loạt khách sạn vi phạm nghiêm trọng các quy định về PCCC. Và cho đến thời điểm hiện tại, hàng loạt các công trình, cở khách sạn, lưu trú vẫn còn rất nhiều những tồn tại, bất cập trong công tác PCCC.
 
Trung tá Hồ Trí Thanh, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, những đơn vị khách sạn và khu nghỉ mát được xây dựng sau khi có luật năm 2001 vì vậy thực tế các vi phạm này là lỗi chính trong vấn đề xây dựng cơ bản đó là về cầu thang thoát nạn, hành lang thoát nạn và với trang thiết bị PCCC đối với công tác PCCC và ngay cả hệ thống giao thông.
 
Điều chúng ta dễ dàng nhận thấy đó là việc các chủ kinh doanh cơ sở khách sạn, lưu trú vào mùa cao điểm sẽ chú trọng việc thu hút du khách tới đặt phòng, họ luôn đảm bảo cơ sở của mình hoạt động hết công suất. Còn công tác phòng cháy chữa cháy thì sự đầu tư vẫn mang tính đối phó.
 
Thực tế này đang đặt ra nhiều thách thức với lực lượng Cảnh sát PCCC trong công tác thanh tra, kiểm tra, kết hợp đôn đốc chủ cơ sở khách sạn, nhà nghỉ, khu du lịch thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong công tác PCCC hiện nay.
 
Tích cực bố trí cán bộ để theo dõi, thường xuyên nắm bắt các diễn biến , khắc phục của các đơn vị này để chấn chỉnh kịp thời, đơn vị nào có dấu hiệu chây ỳ thì chúng tôi sẽ kiên quyết đình chỉ, tạm đình chỉ để đảm bảo các điều kiện khắc phục. Trung tá Hồ Trí Thanh cho biết thêm.
 
Câu chuyện về những bất cập, lỗ hổng trong công tác PCCC tại các khách sạn, khu lưu trú, nhà cho thuê không phải là một câu chuyện mới. Nhưng đáng buồn, là những thiếu sót, vi phạm, xuất phát từ nguyên nhân chủ quan. Cụ thể là từ ý thức và trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, vẫn không được khắc phục một cách triệt để. Hậu quả, là cho đến khi cháy nổ xảy ra tại chính cơ sở của mình, thì lúc đó công tác PCCC mới được quan tâm.
 
Thăm dò khán giả