Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 20:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:48, Thứ 4, 24/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập thiết kế nhà gây khó khăn công tác PCCC

(ANTV) - Chiều 22/8, tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội, toàn bộ ngôi nhà 5 tầng đã bị thiêu rụi, 2 người thương vong. Điều đáng nói trong vụ cháy này, do ngôi nhà thiết kế kiên cố, không tính toán đến phương án cháy nổ chính là một trong những nguyên nhân khiến hậu quả hết sức nặng nề.

Một ngày sau vụ cháy, người dân quanh khu vực vẫn chưa hết bàng hoàng. Sau 2 tiếng kể từ khi đám cháy bùng phát, ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ tài sản trong căn nhà 5 tầng và khiến 2 nạn nhân thương vong.

Ngôi nhà có diện tích 56m2, toàn bộ tầng 1 là cửa hàng trưng bày và bán sản phẩm dệt may Hanosimex. Do đó, ngọn lửa gặp vật dụng dễ cháy như vải vóc, các loại bao bì càng dễ bùng phát dữ dội.

Người dân kể lại diễn biến từ khi phát hiện đám cháy: "Em đang ngồi thì cô chủ nhà gọi em ra mở khóa thì thấy lửa bắt đầu cháy ở gầm cầu thang, em hô hào gọi mọi người mở khóa hộ vì tay em đau, khi mọi người kéo được hết quần áo ra ngoài thì lửa lan rộng quá, lan lên tầng 2, mọi người phải lấy hết đồ đạc, múc nước từ nhà nọ sang nhà kia, dập được tầng 1."

Tầng 1 của ngôi nhà chứa nhiều vải sợi khiến đám cháy lan nhanh

 
Thượng tá Trần Quế Thường, Phó trưởng Phòng CS PCCC số 9, Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết: "Qua nhận định ban đầu chúng tôi xác định nguyên nhân cháy là do việc nạp ắc quy từ xe đạp điện, tầng 1 chưa rất nhiều vải sợi may mặc nên đám cháy phát triển nhanh trở thành đám cháy lớn gây thiệt hại rất nghiêm trọng."
 
Với thiết kế ngôi nhà từ tầng 2 đến tầng 5 đều bịt kín khung sắt, mà người dân vẫn hay gọi là "chuồng cọp" rõ ràng đã gây ảnh hưởng đến công tác chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Để giải cứu 2 nạn nhân trong vụ cháy này, người dân cùng các cán bộ chiến sỹ PCCC đã phải phá tường rào nhà hàng xóm để tiếp cận hiện trường.
     
Người dân cho biết: "Nếu không có những lồng sắt như thế kia thì chúng tôi đã vào được để cứu nạn nhân ngay từ đầu. Nhưng vì lồng sắt kiên cố quá nên không thể làm gì được."

Lồng sắt gây nhiều khó khăn trong việc cứu nạn đám cháy

 
Thượng tá Trần Quế Thường, Phó trưởng Phòng CS PCCC số 9, Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết: "Khuyến cáo người dân trong thiết kế công trình cần tính phương án xảy ra sự cố cháy nổ. Trong ngôi nhà cũng không có cửa ra tầng tum trên cùng, dẫn đến nạn nhân không có lối thoát trong 5 tầng nhà ống kín như vậy."
 
Trên toàn địa bàn TP Hà Nội hiện còn hàng trăm nhà chung cư cũng như các hộ dân có thiết kế những lồng sắt hay còn gọi Chuồng cọp rất kiên cố với mục đích đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, chỉ khi xảy ra những vụ hỏa hoạn nhiều người mới giật mình nếu không tính toán đến phương án xảy ra sự cố cháy nổ thì chắc chắn hậu quả để lại sẽ rất nặng nề.

 

BT
Thăm dò khán giả