Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 12:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:20, Thứ 6, 27/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập tại nhà máy xử lý rác thải Khánh Sơn

(ANTV) - Tiếp tục câu chuyện ô nhiễm do bãi chứa rác thải Khánh Sơn, Đà Nẵng, hiện tại bãi rác lớn nhất Đà Nẵng này đang có tới 3 nhà máy xử lý rác hoạt động, trong đó có những nhà máy được coi là hiện đại bậc nhất VN, vậy tại sao ô nhiễm vẫn xảy ra?

Nước thải được xử lý thủ công, không biết còn độc hại hay không nhưng mùi hôi thối vẫn nồng nặc, tôm cá không thể sống, cây cối xác xơ...

Bà Huỳnh Thị Trần, Tổ 144 Khánh Sơn, Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng chia sẻ: Không có con gì sống được hết, sống cũng không ăn được, ruộng lúa tôi làm cũng không được, nói chung sản xuất không được mà chăn nuôi cũng không được.

Bà Nguyễn Thị Yến cùng tổ bà Trần cũng chia sẻ: Nuôi bò nuôi heo không được nên phải vào hố rác làm, biết làm việc chi nữa, vào đó làm kiếm cơm, kiếm gạo về nuôi hai đứa con ăn học cho nó thoát khỏi cái vùng này đi.

Bãi rác Khánh Sơn đóng ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng có diện tích trên 48ha, tổng vốn đầu tư trên 2,8 triệu USD, nằm cách trung tâm TP Đà Nẵng 8km.

Hiện có 3 đơn vị xử lý rác thải đóng tại đây, trong đó Công ty CP Môi trường Việt Nam được coi là có công nghệ xử lý rác hiện đại và tiên tiến.

Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường Việt Nam, Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Mức phí 165 ngàn/ tấn hiện nay thì chúng tôi sẽ lỗ rất là nặng không đủ bù chi phí để sản xuất. hiện  chúng tôi chỉ chạy 50 tấn/ngày.

Cách Công ty CP Môi trường Việt Nam chưa đầy 500m là Xí nghiệp dịch vụ môi trường số 2, đơn vị chuyên xử lý rác thải y tế và rác thải công nghiệp. Công suất nhà máy là 2 tấn mỗi ngày, nhưng thời điểm chúng tôi có mặt để ghi hình chỉ có vẻn vẹn 2 công nhân làm việc.

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Giám đốc Xí nghiệp dịch vụ môi trường số 2 nói: Công nhân chính thức chỉ có 5 công nhân trực tiếp làm việc, còn chủ yếu mình thuê ngoài bổ sung vào công việc xử lý nước thải.

Sợ lỗ nên dây chuyền hiện đại hoạt động cầm chừng, chờ được nâng giá, vậy nên xử lý thủ công vẫn là tình trạng phổ biến ở bãi rác Khánh Sơn.

Chỉ cần nhìn bằng mắt thường người dân ở đây cũng có thể chỉ ra hàng loạt bất cập đang tồn tại như thiếu biển báo cách tường rào bãi rác ít nhất 100m, khoảng cách khu dân cư và vành đai cây xanh không đảm bảo, bờ đê ngăn cách giữa các hộc rác đô thị do thiết kế quá thấp nên không ngăn được nước mưa tràn vào hộc rác đang vận hành.

Chính hàng loạt những vấn đề trên đã và đang khiến tình trạng ô nhiễm ở Khánh Sơn ngày càng diễn ra trầm trọng.

BT
Thăm dò khán giả