Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 00:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Chủ Nhật, 24/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập tại dự án Khu đô thị Hoàng Long

(ANTV) -Được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận đầu tư từ tháng 2/2015, thế nhưng, đến nay, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của dự án Khu đô thị Hoàng Long do công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng và Địa chất UPGC làm chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành; gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. 

Đáng nói hơn, trong khi chưa được cơ quan chức năng xác nhận đủ điều kiện nhưng các sản phẩm đất nền của dự án lại được rao bán hết sức rầm rộ. 

Tại một góc của dự án khu đô thị Hoàng Long. Sau gần 3 năm được UBND chấp thuận đầu tư, khu vực này vẫn nguyên hiện trạng là khu dân cư Đồng Muối 1. Chỉ có khác ở chỗ, từ khu dân cư thông thoáng – nay đã bị biến thành 1 vùng trũng với nước đọng ao tù, và hàng trăm m3 xà bần bủa vây xung quanh. Tình trạng này đã kéo dài trong suốt 2 năm nay. Trong khi đó, tiến độ bồi thường, giải tỏa lại rất chậm. 
 
Anh Lê Đức Tuấn, Người dân khu Đồng Muối 1, phường Phước Long, thành phố Nha Trang cho biết, chúng tôi giấy tờ đóng thuế là con hẻm áp dụng ở mức số 3, là đường 5m, bây giờ chủ đầu tư lại đền cho chúng tôi ở vị trí số 4 thì bọn tôi phải thiệt, là giảm 1 nửa, bọn tôi không đồng ý là ở chỗ con hẻm, phải đền cho bọn tôi theo đúng thực tế là con hẻm 5m. 
 
Giải phóng mặt bằng chậm, vì người dân không đồng thuận. Đây cũng là tình trạng phổ biến và dễ hiểu. Song, điều đáng nói ở dự án này nằm ở chỗ, có trường hợp đã đồng ý phương án bồi thường và tái định cư, chính quyền các cấp cũng đã ra quyết định. Thế nhưng, không rõ vì lý do gì, mà gần 2 năm qua, vẫn chưa được chi trả để gia đình bàn giao đất cho dự án.
 
Ông Võ Ngọc Anh, Người dân khu Đồng Muối 1, phường Phước Long, thành phố Nha Trang bức xúc nói, đến nay, bên dự án chưa thực hiện theo quyết định cuả UBND thành phố, thành ra tôi bức xúc chỗ này và khiếu nại nhờ các ban ngành giải quyết việc chi trả đền bù và giao đất tái định cư để bà con ổn định chỗ ăn chỗ ở. 
 
Bất cập tại Dự án Khu đô thị Hoàng Long
 
Không chỉ chậm giải phóng mặt bằng, việc kinh doanh sản phẩm của dự án cũng chưa đúng với quy định. Cụ thể: theo văn số 2953 của Sở Xây dựng trình Hội đồng nhân dân tỉnh vào giữa tháng 8; trong số danh sách 17 dự án đã được xác nhận đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, không có tên của dự án Khu đô thị Hoàng Long. Trong chia sẻ mới đây, Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa cũng khẳng định tương tự. 
 
Theo ông Trần Đình Qúy, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho biết, theo quy định, đối với khu đô thị chủ đầu tư sau khi hoàn thành xong công tác pháp lý, đền bù, nộp tiền quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng, thi công hạ tầng, làm phần móng, thì lúc đó mới làm văn bản lên Sở Xây dựng để mà đăng ký đủ điều kiện, rồi Sở Xây dựng có văn bản xác nhận cho chủ đầu tư, đủ điều kiện ký hợp đồng chuyển nhượng. Đối với dự án khu đô thị Hoàng Long theo tôi được biết tới thời điểm này chưa được sự đồng ý cho phép của Sở Xây dựng. 
 
Dự án khu đô thị Hoàng Long (trước đây là Khu dân cư số 2 Tây Lê Hồng Phong) nằm trên địa bàn phường Phước Long, thành phố Nha Trang được UBND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư từ năm 2012. Từ tháng 2/2015, được đổi tên và giao cho công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng và Địa chất UPGC làm chủ đầu tư, với tổng diện tích gần 26 ha, tổng mức đầu tư hơn 467 tỷ đồng.
 
Về thời gian và tiến độ theo quyết định chấp thuận đầu tư của UBND tỉnh, giai đoạn 2012 – 2013 sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng, san nền; năm 2014 – 2015 xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh và triển khai kinh doanh. Thế nhưng, đến nay, các công tác này vẫn còn dang dở. Thực trạng này đã khiến nhiều người dân trong vùng dự án không khỏi bức xúc.
 
Thăm dò khán giả