Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 15:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:38, Thứ 6, 06/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập quản lý người nghiện ma túy

(ANTV) -  Những vụ án mạng nghiêm trọng mà đối tượng gây án do nghiện ma tuý xảy ra trong thời gian gần đây đã dấy lên hồi chuông báo động về tình trạng quản lý đối tượng nghiện ma tuý trong xã hội. 

 

Theo các con số thống kê, hằng năm 75% các tội phạm hình sự có nguyên nhân bắt nguồn từ những người nghiện ma tuý. Đã đến lúc các lực lượng chức năng và cơ quan quản lý và các tổ chức xã hội cần vào cuộc để gia tăng việc kiểm soát người nghiện ma tuý, chỉ có như vậy mới giải quyết gốc rễ được vấn đề tội phạm do ma tuý gây ra.

Đối tượng Phạm Ngọc Hậu 29 tuổi ngụ tại Hải Dương do sử dụng ma túy đá dẫn tới ảo giác nên đã dùng dao khống chế, bắt giữ một cháu bé 3 tuổi. Ngày 18.2.2020, người hâm mộ và nghệ sĩ không khỏi bàng hoàng xót xa về sự ra đi của NSUT Vũ Mạnh Dũng. Anh bị một đối tượng ngáo đá đâm tử vong ngay tại chỗ. Mới đây, đối tượng Nguyễn Xuân Trung 35 tuổi và Nguyễn Văn Quân 37 tuổi vì nghiện ma túy nên đã ra tay sát hại nữ sinh Trần Thúy Hiền trên dòng sông Nhuệ.

Qua những vụ trọng án, chúng ta cần phải nhìn nhận một thực tế vẫn ẩn nấp một cơ số đối tượng nghiện ở đâu đó. Một bài toán cần đặt ra là làm thế nào để quản lý những người nghiện ngoài cộng đồng để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội?

Trong số những người bị bắt hàng năm vì phạm tội khoảng 75% các tội phạm hình sự có nguyên nhân bắt nguồn từ những người nghiện ma túy. Không những vậy, tội phạm về mua túy liên tục thay đổi về phương thức thủ đoạn, địa bàn hoạt động và mang tính quốc tế cao hơn gắn kết với các loại tội phạm tham nhũng rửa tiền và buôn bán vũ khí. Nguy hiểm nhất, những đối tượng nghiện ma túy đã len lỏi vào các vùng nông thôn, những vùng quê vốn yên bình. Để có tiền mua ma túy, bọn chúng sẵn sàng thực hiện hành vi phạm tới tới cùng.

Theo Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, tỷ lệ người nghiện ma túy, ma túy đá ngoài cộng đồng còn cao, đây là nguyên nhân của nhiều loại tội phạm. Việc sử dụng ma túy bất kể dạng nào, ít hay nhiều cũng không thể làm cho con người điều khiển được bản thân gây ra các vụ án nghiê m trọng thậm chí ra tay sát hại cả người ruột thịt. Đối tượng Trương Tín trú quận Bình Tân thành phố Hồ Chí Minh đã gây ra vụ thảm án khi sát hại tới 3 người là mẹ, bà ngoại và dì ruột.

Số người nghiện gia tăng, năm 2009, cả nước có trên 146.000 người nghiện có hồ sơ quản lý, đến tháng 12/2019 cả nước có trên 235.000 người nghiện có hồ sơ quản lý (tăng 60%), xuất hiện nhiều chất ma túy mới, nhất là ma túy tổng hợp. Công tác lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc gặp khó khăn, người nghiện ở ngoài xã hội nhiều, tác động rất lớn đến tình hình trật tự, an toàn, xã hội. ( đồ họa)Tại quán bar 030X8 tại thành phố Hồ Chí Minh, đây là lần đầu tiên cơ quan công an thành phố có đủ căn cứ để khởi tố hình sự được cả chủ vũ trường, nhân viên và khách về hành vi tàng trữ trái phép, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. Tại quán bar này ông Lê Văn Tuyến quốc tịch Mỹ là chủ quán đã cho phép nhân viên của mình bán ma túy cho khách đến chơi.

Theo điều tra của cơ quan chức năng có tới gần 50% ở độ tuổi từ 16 đến 30, đến n ay hầu hết các địa bàn trên cả nước đều có sự hiện diện của ma túy tổng hợp, loại hàng đá này ngày càng len lỏi vào nhiều tụ điểm ăn chơi từ quán bar vũ trường cho tới quán cà phê, nhà nghỉ, karaoke ở khắp các tỉnh thành phố đặc biệt ở các khu đô thị lớn. Hầu hết các vụ giết người dã man đều liên quan đến ma túy. Đây là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm.

Câu chuyện của nữ sinh học viện ngân hàng Trần Thúy Hiền bị sát hại dưới bàn tay của 2 kẻ nghiện ma túy khiến người dân không khỏi lo lắng bởi không thể biết đối tượng nghiện ma túy có ở ngay cạnh mình hay không.  Người nghiện ma túy ngoài cộng đồng hiện nay không có sự quản lý, giám sát chặt chẽ từ phía gia đình, địa phương và các tổ chức xã hội. Khó khăn trong công tác quản lý người nghiện ma túy còn đến từ lỗ hổng, sự chồng chéo, bất cập, không thống nhất trong chính sách pháp luật. Thực trang cho thấy số người sử dụng ma túy vẫn còn nhiều và tỷ lệ bị sót, lọt ngoài cộng đồng đang ở mức cao.

Việc quản lý người nghiện ma túy còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ. Các gia đình, địa phương cần chủ động, kịp thời thông báo với cơ quan chức năng về các trường hợp nghiện ma túy. Pháp luật cần điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung làm rõ quyền hạn, trách nhiệm của từng bộ, ngành trong việc quản lý người nghiện đồng thời phải có những giải pháp quyết liệt ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy./.

BT
Thăm dò khán giả