Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 19:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 3, 04/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập nút giao thông Túy Loan, nguyên nhân do đâu?

(ANTV) - Nút giao thông Túy Loan (thuộc gói thầu số 1) nằm đầu tuyến dự án Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Đây là nút giao lớn, kết nối cao tốc, Quốc lộ 14B, đường tránh Nam Hải Vân (sau này là đường cao tốc La Sơn – Túy Loan). Mặc dù đến thời điểm hiện tại, toàn tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã đưa vào khai thác, sử dụng thế nhưng tại nút giao thông này vẫn còn lắm ngổn ngang. Trên thực tế đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra.

 

Máy móc “đắp chiếu” hệ thống cảnh báo không phát huy tác dụng, vị trí hạ cốt nền đường quốc lộ 14B vẫn còn dang dở tạo hố sâu đến 2m. Nhiều người dân sống tại đây không khỏi lo lắng, bất an khi hằng ngày chứng kiến hàng trăm chiếc xe tải chở đất đá, xe máy chen chúc lưu thông qua đoạn đường chật hẹp.
 
Chị Nguyễn Thị Vân, Thôn Phú Hòa 1, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết, mùa nắng, mùa mưa gì cũng nhếch nhác, làm cho cuộc sống của người dân ở đây nó khó chịu lắm. Như công trình thi công đào bới để lại cái hố sâu, khiến xe tải dồn lại ở góc đường này, gây tai nạn miết. 
 
Lòng đường chật hẹp trong khi lượng phương tiện lưu thông vào giờ cao điểm không ngừng gia tăng đã khiến nhiều vụ tai nạn xảy ra, để lại nỗi ám ảnh trong tâm trí của nhiều người dân sống dọc Quốc lộ 14B.
 
Chị Trần Thị Thọ ,Thôn Phú Hòa 1, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng bức xúc nói, ở đây như thấy đó, bờ chắn cũng không có, mưa gió nó bay mất rồi, dễ xảy ra tai nạn lắm. Như trường hợp vừa rồi có chị đi xe ba bánh của người khuyết tật đó mà ngã xuống hố luôn, ảnh hưởng giao thông rất là nghiêm trọng.
 
Tại một đoạn đường khác, đoạn đường nhánh đối nối cao tốc vào Quốc lộ 14B, vẫn đang trong tình trạng dang dở. Ban đêm lại không có hệ thống chiếu sáng nên nhiều xe tải, xe container tách nhầm luồng. Đây được ví như “cái bẫy” đối với cánh tài xế khi lần đầu lưu thông qua nút giao thông này.
 
Đoạn đường rẽ qua điểm giao thông Túy Loanì còn nhỏ hẹp,nhiều phương tiện xe máy, xe thô sơ cùng rẽ vào cùng lúc dễ gây điểm mù, rất nguy hiểm
 
Được biết nút giao Túy Loan thuộc dự án cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi được triển khai từ năm 2014, có vốn đầu tư 160 tỷ đồng, hiện đã hoàn thành 70%. Khối lượng còn lại gồm thảm bê tông nhựa mặt đường QL14B và đấu nối đồng bộ 4 nhánh nút giao. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, công trình vẫn dậm châm tại chỗ, toàn bộ phương tiện phải đổ dồn tại ngã tư.  
 
Trung tá Trương Hữu Chiến, Phó Trạm trưởng Trạm CSGT cửa ô Hòa Nhơn, Phòng CSGT TP Đà Nẵng cho biết, vấn đề chưa đưa vào khai thác con đường dẫn, ví dụ như đường Trường Sơn dẫn ra đường Nam Hải Vân và từ Nam Hải Vân dẫn qua  quốc lộ 14B chưa đấu nối, khai thác, cho nên các phương tiện đổ dồn về lại khu vực đường giao nhau tại ngã tư này. Trong khi đó tại ngã tư này đường rẻ qua thì còn nhỏ hẹp. Thêm vào đó, nhiều phương tiện xe máy, xe thô sơ cùng rẽ vào cùng lúc dễ gây điểm mù, rất nguy hiểm. Cho nên cần kiến nghị với cơ quan chủ quản sớm khai thác các tuyến đường dẫn.
 
Qua tìm hiểu, để xây dựng nút giao thông này, 39 hộ dân sống dọc Quốc lộ 14B phải giải tỏa, di dời. Tuy nhiên, sau nhiều lần họp dân và thống nhất phương án đền bù, nhưng đến nay 11 hộ dân vẫn chưa bàn giao mặt bằng. Theo phản ánh của người dân, việc họ cản trở thi công cũng là điều bất đắc dĩ.
 
Dân thì ở mặt tiền QL14B mà giờ lùi vào đường gom 5m5 cho nên mất buôn bán, mất làm ăn nên hộ dân không chịu. Nhà nước bắt buộc đi thì dân cũng đi thôi, nhưng khi vào đường 5m5 nhà nước thỏa thuận sẽ hỗ trợ thiệt hãi hỗ trợ vô đường nhỏ nhưng đến bây giờ vẫn chưa có tiền để người dân nhận nên người dân sẽ không cho thi công. Chị Thọ cho hay.
 
Trao đổi với ANTV, ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND Huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết, vướng mắc đối với huyện Hòa Vang chúng tôi đó là kinh phí để chi trả phần còn lại cho các hộ dân khoảng hơn 30 tỷ đồng. Huyện Hòa Vang và UBND TP Đà Nẵng đã có nhiều biên bản gửi Tổng công ty phát triển đường Cao tốc Việt Nam đề nghị chuyển tiền để cho chúng tôi hoàn thành việc chi trả cho người dân, hoàn thành dự án theo như cam kết như ban đầu, nhưng vẫn chưa có kinh phí.
 
Đi cũng không được mà ở lại cũng không xong, đó là thực tế cuộc sống của các hộ dân sống tại đây. Rõ ràng, việc ách tắc, gây chậm trễ thi công tại nút giao thông trọng điểm này không phải lỗi ở người dân. Chính vì thế, Ban quản lý dự án cần sớm đưa ra phương án giải quyết rốt ráo để người dân sớm ổn định cuộc sống cũng như hạn chế nỗi lo về TNGT của người và phương tiện khi lưu thông.
 
Thăm dò khán giả