Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 22:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:35, Thứ 2, 15/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập hệ thống xử lý nước thải vùng nuôi tôm xã Điền Hương

(ANTV) - Trước tình trạng người nuôi tôm xả trực tiếp nước thải từ các hồ nuôi ra biển gây ô nhiễm môi trường, thì việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung tại những khu vực này là điều hết sức cần thiết.

Chính vì vậy, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu nuôi trồng thủy sản trên cát ven biển xã Điền Hương (huyện Phong Điền, tỉnh TT Huế) từng được kỳ vọng là giải pháp tốt để xử lý môi trường, góp phần giúp người nuôi tôm trên cát ven biển phát triển bền vững. Thế nhưng, đến nay, một số hạng mục của dự án đã xuống cấp, bỏ hoang dù chưa đưa vào sử dụng.

Tại khu nuôi tôm tập trung tại xã ven biển Điền Hương, huyện Phong Điền, tỉnh TT Huế, tất cả nước thải từ các hồ nuôi đều xả thẳng ra môi trường…

Hệ thống thoát nước thải được xây dựng vào năm 2013 với mục đích xử lý nước thải nuôi tôm trước khi xả ra biển. Thế nhưng, từ đó đến nay, hệ thống này lại chưa thể đưa vào sử dụng, và bị bỏ hoang nhiều năm qua với nhiều lý do.

Theo ghi nhận, tại 3/7 hồ xử lý nước thải tập trung, cỏ mọc um tùm, nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng: bạt bị rách, đường ống bị chôn vùi trong cát.

Ông Trần Gia Huy, phó chủ tịch UBND xã Điền Hương, Phong Điền cho biết: Không có cái thiết kế để đưa ống dẫn vào trực tiếp ao thải do đó làm ao thải rồi mà không sử dụng thì quá trình bị hư hỏng. Qua thời gian gió lớn thì thổi đất 2 bờ xuống lấp hết, ao cạn đi xả nước không vào được.

Dự án hạ tầng khu nuôi tôm trên cát ven biển xã Điền Hương có tổng mức đầu tư 59 tỷ đồng do Ban Đầu tư và Xây dựng huyện Phong Điền làm chủ đầu tư. Hệ thống thoát nước là 1 trong 5 hạng mục thuộc dự án với giá trị thực hiện hơn 25 tỷ đồng. Trước tình trạng xuống cấp, chủ đầu tư đang tiến hành rà soát, khắc phục để sớm đưa vào hoạt động.

Và để hỗ trợ người nuôi tôm trước những khó khăn chung, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ hỗ trợ đường ống dẫn, cộng thêm kinh phí lắp đặt từ người dân để đấu nối từ hồ nuôi đến ao xử lý tập trung, phấn đấu đưa hệ thống vào hoạt động trước 30/9 tới.

BT
Thăm dò khán giả