Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 10:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 6, 25/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập chôn cất mồ mả ở đảo Lý Sơn

(ANTV) - Huyện đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi có diện tích chỉ khoảng 10km2 nên nhu cầu đất đai phục vụ cho hơn 22 ngàn dân sinh trên đảo luôn rất cần thiết. Tuy nhiên, một bất cập tồn tại lâu nay là trên đảo Lý Sơn, tình trạng mồ mả chôn cất tràn lan, không quy hoạch được nơi chôn cất tập trung nên gia đình nào, dòng họ nào thì thường chôn cất người thân trên đất của gia đình đó, dòng họ đó.

Hệ quả để lại là đến nay nhiều diện tích đất sản xuất, đất ở trên đảo bị thu hẹp, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, phát triển du lịch, nông thôn mới trên đảo. Trước vấn đề này, huyện đảo Lý Sơn đang khẩn trương tìm cách quy tập mồ mả trên đảo để tạo điều kiện thuận lớn phát triển Lý Sơn bền vững.

Những ngôi mộ được chôn cất ngay trên đất ở trong khu dân cư và cả trên đất nông nghiệp. Quanh các khu di tích, thắng cảnh cũng đầy mồ mả bao quanh. Không có nơi chôn cất tập trung nên từ nhiều đời nay, người dân trên đảo Lý Sơn thường chôn cất người thân theo phong tục truyền thống lâu đời là nhà ai có đất thì chôn trên đất của mình. Điều này không chỉ khiến diện tích đất ở, đất sản xuất nông nghiệp của đảo Lý Sơn bị thu hẹp mà vấn đề này còn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường, xây dựng nông thôn mới cũng như phát triển du lịch của địa phương.

Ở huyện đảo Lý Sơn hiện có trên 6.000 ngôi mộ rải rác khắp nơi trên đảo. Do không định hướng từ đầu nên huyện Lý Sơn đang phải đối mặt với nỗi lo từ việc xây dựng mồ mả tràn lan của người dân trên đảo.

Nhìn nhận được vấn đề này, huyện Lý Sơn hiện đang cấp tốc triển khai xây dựng khu nghĩa địa tập trung theo chỉ đạo của Tỉnh ủy Quảng Ngãi với diện tích 4,5 hecta, tổng kinh phí là 50 tỷ đồng để chôn cất tập trung và từng bước quy tập toàn bộ số mồ mả nằm trong khu dân cư, trong đất sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Viết Vy, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Đang triển khai đề án xây dựng nghĩa trang tập trung để vừa phục vụ nhu cầu chôn mới trong thời gian tới, đồng thời cũng là thực hiện mục tiêu là cải táng một số mộ rãi rác trong khu dân cư, trong khu vực đất sản xuất nông nghiệp. Trong khi nghĩa trang tập trung này chúng tôi cũng bố trí một vị trí để xây dựng nhà hỏa táng, tiến đến mục tiêu trong tương lai là thay đổi tập quán chôn cất tại địa phương, vì sự phát triển bền vững của Lý Sơn."

Huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang dồn sức để xây dựng huyện đảo phát triển bền vững, trở thành đô thị biển xanh – sạch – đẹp, thu hút du lịch. Do vậy, vấn đề quy tập mồ mả, tuyên tuyền để người dân tiến dần đến việc hỏa táng được cho là hết sức cần thiết và cấp bách, giúp vừa tiết kiệm quỹ đất, vừa đảm bảo môi trường, tránh phá vỡ cảnh quan trên đảo.

 

BT
Thăm dò khán giả