Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 10:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 4, 20/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất an với xe đầu kéo chở hàng cồng kềnh

(ANTV) - Thời gian vừa qua, nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra nguyên nhân từ hành vi vận chuyển các cuộn tôn, thép trọng tải lớn trên các phương tiện xe đầu kéo. Nhiều người tham gia giao thông đã không khỏi rùng mình khi lưu thông bên cạnh những phương tiện này bởi nơm nớp nỗi lo cuộn tôn, thép có thể rơi ra khỏi xe bất cứ lúc nào. 

Một chiếc container chở theo 60 tấn thép cuộn phía sau đang lưu thông thì bất ngờ đứt dây cáp chằng buộc cuộn thép. Cuộn thép đã đè vào đầu của chính chiếc contai ner đang vận chuyển và lăn sang đè tiếp vào một chiếc container đang lưu thông cùng chiều. Rất may vụ tai nạn không gây thiệt hại về người nhưng cả 2 phương tiện đều bị hư hỏng nặng. Tuyến QL5 đã bị ùn tắc nghiêm trọng sau vụ tai nạn này.

Còn vụ tai nạn xảy ra tại địa bàn TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, xe đầu kéo chở 5 cuộn thép lưu thông trên QL51, khi đến gần khu vực TX.Phú Mỹ, thì 4 cuộn thép rơi xuống đường lăn thẳng vào nhà dân. Rất may, lúc này đường vắng nên không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, nhiều tài sản trong nhà dân bên đường đã bị hư hỏng nặng. Ông Nguyễn Trọng Tạo – Lái xe cho hay, việc chở hàng hóa cồng kềnh, sắt thép tôn như vậy là rất nguy hiểm. Theo tôi đây là ý thức của lái xe cũng như Doanh nghiệp.
 
Trên thực tế, tại các địa phương đã xảy ra nhiều vụ TNGT do việc vận chuyển các thép cuộn không đảm bảo an toàn. Trong trường hợp vận chuyển như thế này khi xe phanh gấp, hay có va chạm nhẹ với phương tiện khác thì dây xích không đủ chịu lực sẽ dễ bị đứt và cuộn thép nặng hàng chục tấn văng xuống đường gây hậu quả khó lường. Nguy hiểm là vậy, nhưng hiện nay tình trạng xe đầu kéo chở sắt thép, tấm tôn cuộn nhưng không đảm bảo an toàn vẫn đang tiếp diễn. Mỗi khi ra đường chúng ta không khó để bắt gặp những hình ảnh như thế. Và điều gì sẽ xảy nếu chiếc xe đang lưu thông mà gặp chướng ngại vật và tài xế phải phanh gấp.
 
Tiến sỹ Nguyễn Anh Tuấn – Đại học Giao thông Vận tải cho rằng, đối với hàng loại nặng và khả năng gây nguy hiểm thì cần có quy chế, chế tài chặt chẽ để có thể kiểm soát tình trạng này.
 
Theo các chuyên gia, hiện nay, nước ta chưa có quy chuẩn kỹ thuật nào về việc vận chuyển loại hàng hóa đặc biệt này. Cũng chính vì chưa có quy chuẩn cụ thể nên mỗi lái xe tự tìm cách cố định những cuộn thép, hay các loại hàng hóa cồng kềnh tải trọng lớn theo những cách khác nhau. Còn về phía cơ quan chức năng cũng đang gặp khó khăn trong công tác xử lý những hành vi vi phạm như thế này. Phải chăng chỉ vì những lý do này mà những hung thần vẫn vô tư diễu phố.
 
Rõ ràng chỉ vì ý thức kém, thiếu cẩn trọng của một số doanh nghiệp vận tải hay các tài xế mà đã để mối nguy hiểm luôn rình rập, đe dọa đến chính bản thân tài xế và những người đi đường. Tình trạng này đang cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cơ quan chức năng từ việc xây dựng quy chuẩn trong vận chuyển hàng hóa cồng kềnh, tải trọng lớn, đến chế tài xử lý vi phạm cũng như tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm đem lại sự an toàn cho người tham gia giao thông.
BT
Thăm dò khán giả