Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:54, Thứ 7, 09/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo vệ trẻ em trước cạm bẫy mạng

(ANTV) - Theo thống kê, hiện có hơn 45 triệu người Việt Nam sử dụng mạng internet, trong số đó 33% là học sinh, sinh viên. Mạng internet là công cụ mang lại nhiều lợi ích tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều cạm bẫy đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên. 

Đã có rất nhiều vụ việc đau lòng xảy ra, không ít em gái bị lạm dụng tình dục, lừa tiền, thậm chí là thiệt mạng vì những đối tượng  quen biết qua mạng internet. 
 
Vào tháng 5/2015 tại Hà Nội, công an quận Thanh Xuân đã giải cứu cho 2 nạn nhân là các nữ sinh bị các đối tượng dụ dỗ lừa gặp mặt, rồi bị khống chế, giam giữ và ép làm tiếp viên nhà hàng.
 
Đáng chú ý, đây không phải vụ việc đầu tiên lạm dụng tình dục trẻ em gái diễn ra trên địa bàn cả nước. Đặc điểm chung của những vụ án này là kẻ gian đều thông qua mạng internet để lừa gạt và tiếp cận với nạn nhân.
 
Nạn nhân cho biết: Em lên gặp mặt các bạn, họp fan, xong rồi bạn ý đi cùng 1 anh mà bảo là anh trai của bạn ý, xong bảo là đi vào nhà anh ý ngồi chơi uống nước xong rồi chiều rồi đi. Khi đi vào trong đấy thì anh ý bảo lên tầng 2 rồi anh ý đóng cửa luôn vào.
 
Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đến từ chính sự quản lý của gia đình đối với các em khi sử dụng internet mà hầu hết các em đều chưa có những “hành trang” để ứng phó với cạm bẫy trên mạng.
 
Bác sĩ Nguyễn Trọng An - Trung tâm nghiên cứu và phát triển cộng đồng cho biết: Nguyên nhân của nó là do sự bùng nổ mạng internet hiện nay, nguyên nhân thứ 2 là các văn bản, quy định pháp luật của chúng ta chưa quy định cụ thể, chưa rõ và cũng có điều khoản nhưng chưa nghiêm túc, đặc biệt là luật tiếp cận báo chí, tiếp cận thông tin. Vấn đề thứ 3 là vấn đề giáo dục, đặc biệt là giáo dục gia đình, thực ra các ông bố bà mẹ không hề biết. Thứ 2 là giáo dục ở nhà trường, chúng ta thử xem xem nhà trường nhồi nhét rất nhiều kiến thức nhưng giáo dục về đạo đức, về các kỹ năng phòng ngừa bạo lực xâm hại qua mạng thì chưa có.
 
Theo số liệu nghiên cứu khảo sát gần 300 trẻ của Trung tâm sáng kiến sức khỏe dân số phối hợp với bộ LĐTBXH thực hiện năm 2014, có tới 87% trong số đó đã từng ít nhất 1 lần gặp những điều không mong muốn qua mạng. Việc trẻ bị lạm dụng, xâm hại qua mạng intermet thường để lại hậu quả rất nghiêm trọng đối với cuộc sống của các em về mặt tâm lý, sức khỏe, học tập, thậm chí có thể dẫn đến tự tử.
 
Bà Quách Thu Trang - Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số nói: Tôi nghĩ chắc chắn những cái người mà bị trêu đùa hay bắt nạt ở trên mạng mà đặc biệt là bị gạ gẫm về mặt tình dục hay là tiếp xúc không mong muốn với những tài liệu khiêu dâm chẳng hạn thì người ta đều có những vấn đề về mặt tâm lý. Ví dụ như nghiên cứu của chúng tôi cũng chỉ ra có nhiều những cái lo lắng, ví dụ người ta thấy lo lắng, không tập trung được vào công việc, cảm thấy sợ hãi nếu mà phải đến trường.
 
Bác sĩ Nguyễn Trọng An - Trung tâm nghiên cứu và phát triển cộng đồng nói: Rất nhiều em bé đã phải bỏ học, rất nhiều em bé bị trầm cảm. Và thậm chí là gần đây năm 2015 vừa rồi là 1 số em tự tử do bị dọa dẫm qua mạng mặc dù bản thân mình không có những vấn đề đó.
 
Để bảo vệ trẻ em, Bộ LĐTBXH đã xây dựng đề án bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Đề án hướng tới 2 mục tiêu cơ bản là mọi trẻ em phải được hưởng lợi ích từ sử dụng Internet mà không có nguy cơ và trẻ vị thành niên là nạn nhân của các hình thức xâm hại trong môi trường mạng phải được phát hiện hỗ trợ phù hợp.
 
Tuy nhiên, để tránh khỏi nguy cơ bị xâm hại thì gia đình và chính các em khi tham gia vào thế giới internet cần phải tự nâng cao nhận thức và được trang bị kiến thức để tự bảo vệ chính mình khỏi những cạm bẫy.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả