Thứ bảy, ngày 08/05/2021 - 20:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 6, 05/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo vệ thông tin cá nhân trước vấn nạn bị sử dụng trái phép

(ANTV) - Hàng loạt các vụ gọi điện chào mời, hay những tin nhắn giới thiệu quảng cáo gây phiền hà đã không còn là mới. Thậm chí có nhiều vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản do thông tin cá nhân bị lộ lọt cũng đã xảy ra. 

 

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được Bộ Công an xây dựng là một trong 6 cơ sở dữ liệu quốc gia cốt lõi, dữ liệu gốc được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin và đóng vai trò quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam.

Với tính năng kết nối, chia sẻ thông tin, Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã và đang đi vào được hoạt động làm tăng khả năng khai thác, cập nhật thông tin về dân cư, hạn chế tối đa sự trùng lặp thông tin của các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, góp phần làm giảm khối lượng hồ sơ giấy tờ đang lưu trữ, giảm thiểu các chi phí cho xã hội, tạo thuận lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Nếu như trước đây, các hành vi vi phạm giao thông được lực lượng Cảnh sát giao thông tiến hành lập biên bản bằng giấy. Thì nay, chỉ cần nhập số căn cước công dân (CCCD) người vi phạm vào hệ thống dịch vụ công quốc gia, tất cả thông tin công dân được hiển thị. Người vi phạm sẽ được nhận quyết định xử phạt online và có thể nộp phạt qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Đây là kết quả khi hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được kết nối, tích hợp và liên thông với cổng dịch vụ công quốc gia, cho phép khai thác dữ liệu công dân một cách chính xác.

 

Từ ngày 26/2, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được Bộ Công an đưa vào sử dụng. Thông tin dân cư trên cả nước được thu thập đạt tỷ lệ 99,5% và tiến hành chuyển đổi dữ liệu sang hệ thống mới. Trong đó, bảo đảm thông tin dân cư chính xác, cập nhật thường xuyên theo nguyên tắc “đúng, đủ, sạch, sống”.

Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư được xây dựng tại Hà Nội và đặt tại TP.HCM một trung tâm dữ liệu dự phòng. Trong đó đưa vào khai thác Bản đồ số cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây được xem là kho dữ liệu số lớn nhất hiện nay với các phân hệ về trường thông tin dân cư và là cơ sở dữ liệu dân cư dùng chung cho các Bộ, ngành khai thác.

Hiện, dữ liệu thông tin dân cư được Bộ Công an thu thập được tích hợp Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD. Theo đó, khi người dân đi làm CCCD hiện nay sẽ không yêu cầu kê khai bất kỳ một loại giấy tờ nào. Toàn bộ dữ liệu thông tin dân cư được trích xuất từ Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hiện, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành kết nối qua trục tích hợp quốc gia tại 2 bộ và 4 tỉnh. Đồng thời tích hợp, kết nối với 8 dịch vụ công từ Cổng dịch vụ công quốc gia và kết nối chia sẻ thông tin trên Trục liên thông văn bản quốc gia.

Tới đây, Bộ Công an sẽ tiếp tục đẩy mạnh kết nối hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, hệ thống thông tin của các Bộ, ngành, cải cách triệt để các thủ tục hành chính rườm rà và sách nhiễu cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả