Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 05:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 2, 28/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo vệ quyền lợi cho hoạ sỹ và người mẫu trong sáng tác nude

(ANTV) - Vụ việc người mẫu nude Kim Phượng tố họa sỹ Ngô Lực cưỡng hiếp trong lúc tác nghiệp đã làm rúng động giới hội họa nói riêng và nghệ thuật. Cả 2 phía cùng lúc đưa ra luận điệu, tình tiết đối nghịch khiến câu chuyện dường như rơi vào ngõ cụt.

 

Trong lúc đợi kết quả chính thức của cơ quan điều tra, giới quan sát nghệ thuật cho rằng sự vụ này đang làm lộ ra kẽ hở pháp lý trong hoạt động sáng tác nude tại Việt Nam cũng như sự đơn độc của những nghệ sỹ trong lĩnh vực này khi lợi ích bị xâm hại.

Giữa tháng 5, chỉ ít ngày sau khi scandal “gạ tình” giữa Phạm Lịch và Phạm Anh Khoa vừa lắng thì từ khóa “quấy rối tình dục” trong nghệ thuật lại nóng lên giữa họa sỹ Ngô Lực và người mẫu nude Kim Phượng.

Người mẫu này liên tục tố cáo họa sỹ body painting có hành vi cưỡng hiếp mình vào đầu tháng 5, trong lúc 2 người đang tác nghiệp tại một khách sạn ở quận 10, TP.HCM. Ngay sau đó, một người mẫu khác tên Huyền Phương cũng lên tiếng tố cáo từng bị xâm hại bởi họa sỹ Ngô Lực sau khi hoàn thành buổi chụp hình cách đây 4 năm.

Ngày 22/5, họa sỹ bị tố cáo cưỡng hiếp trong vụ việc có buổi lấy lời khai với cơ quan điều tra và đã có phát ngôn chính thức. Họa sỹ Ngô Lực lại khẳng định mình là nạn nhân trong vụ việc này vì buổi chụp hình ngày 2/5 diễn ra hoàn toàn bình thường. Anh cho rằng không thể gọi là cưỡng hiếp vì nếu chống cự như lời khai của Kim Phượng, chắc chắn sẽ để lại vết xước.

Trái ngược với lời kể của người mẫu Kim Phượng, họa sỹ Ngô Lực cho biết thời gian 2 người tác nghiệp là 1 tiếng 30 phút chứ không phải hơn 6 phút. Bên cạnh đó, ông dùng mực acrylic vẽ lên người mẫu này, nên nếu cưỡng hiếp xảy ra, chắc chắn sẽ vấy màu lên giường nhưng ông khẳng định sau khi trả phòng, drap giường vẫn trắng nguyên.

Đánh giá vụ việc này, nhà báo Nguyễn Lệ Chi tiếc nuối vì trường phái vẽ nude, chụp ảnh nude vốn đã nhạy cảm nay lại trở nên tiêu cực trong công chúng. Chị cũng chỉ ra nhiều lỗ hổng trong việc phổ biến luật pháp, ký kết hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của họa sỹ và người mẫu trong sáng tác nude.

Không chỉ về danh dự, nhân phẩm mà trên thực tế, những họa sỹ tại Việt Nam, đặc biệt những họa sỹ tự do không trực thuộc đoàn hội, đang rất đơn độc khi những quyền sở hữu trí tuệ khác bị xâm hại. Thứ nhất vì tâm lý e ngại, không muốn vướng vào kiện tụng kéo dài, thứ hai vì những họa sỹ, người mẫu không có những địa chỉ pháp lý tin cậy, chuyên sâu để giải quyết vấn đề kể trên.

Riêng vụ lùm xùm xâm hại tình dục trong lúc vẽ body painting, người mẫu Kim Phượng đã viết đơn để khởi tố họa sỹ Ngô Lực. Cùng lúc, họa sỹ Ngô Lực cũng công bố trên truyền thông vi bằng tổng hợp tất cả những đăng tải trên mạng xã hội hay phát ngôn của Kim Phượng thời gian qua để kiện người mẫu này về hành vi vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông.

Hiện cơ quan điều tra quận 10, Tp.HCM cùng các đơn vị liên quan đang tiếp tục tổng hợp bằng chứng để làm sáng tỏ vụ việc này.

 

B.T
Thăm dò khán giả