Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 11:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Chủ Nhật, 21/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo vệ quần thể rừng cây Pơ Mu quý hiếm

(ANTV) - Từ nhiều đời nay, người Cơtu tại huyện Tây Giang, Quảng Nam luôn tự hào và quyết tâm bảo vệ cánh rừng Pơ mu cổ thụ. Do đó, quần thể Pơ mu này còn nguyên giá trị của nó với hàng nghìn cây cổ thụ được bảo vệ nghiêm ngặt. 

Kể từ khi rừng cây Pơmu quý hiếm được phát hiện, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường công tác bảo vệ. Với địa bàn quản lý rộng hơn 31.000 ha nên công tác tuần tra bảo vệ rừng nói chung và quần thể pơ mu nói riêng gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã nỗ lực bám rừng để bảo vệ. Hiện quần thể rừng Pơmu trải rộng khoảng 400 ha, nhiều cây được xác định khoảng 1.000 năm tuổi. Quần thể pơ mu cổ thụ ngày được đánh giá là một trong những rừng cây gỗ quý hiếm nhất còn sót lại ở vùng miền Trung - Tây Nguyên.

Một cách làm hiệu quả của chính quyền địa phương chính là gắn việc bảo vệ rừng với văn hóa làng, văn hóa giữ rừng. Theo đó, ngoài các chốt trực của lực lượng kiểm lâm địa bàn, huyện Tây Giang còn huy động và phối hợp với lực lượng dân quân, người có uy tín của đồng bào bản địa cùng tham gia bảo vệ, tránh để rừng cây pơmu bị xâm hại.

Suốt hàng trăm năm, rừng cây vẫn xanh tươi bóng mát, minh chứng cho công sức gìn giữ của chính quyền và đồng bào dân tộc ở Tây Giang. “Vương quốc pơmu” bây giờ không còn xa, khi con đường mới được mở vào rừng. Vào mùa nắng xe ô tô có thể vào rất gần với quần thể pơ mu. Tương lai không xa, “vương quốc pơ mu” ở Tây Giang sẽ là điểm đến của những người yêu rừng, quý rừng, xem rừng là sự sống./.

 

BT
Thăm dò khán giả