Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 16:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 5, 14/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo vệ phố cổ Hội An an toàn về PCCC

(ANTV) - Với 1360 điểm di tích là những ngôi nhà gỗ truyền thống, công tác phòng cháy chữa cháy là vấn đề hết sức  quan trọng đặt ra đối với di sản văn hóa thế giới Hội An. Vừa qua, hệ thống PCCC mới với nhiều điểm cải tiến đã được  Trung tâm quản lý bảo tồn di sản Hội An thí điểm lắp đặt, bàn giao cho UBND phường Minh An, nâng cao hiệu quả trong vấn đề phòng cháy, chữa cháy khu phố cổ.

Tụy Tiên đường Minh Hương là 1 trong số 40 điểm di tích được thí điểm lắp đặt hệ thống báo cháy. Trong trường hợp có cháy hoặc khói vượt mức qui định, đầu báo khói và đầu báo nhiệt sẽ truyền tín hiệu để kích hoạt hệ thống báo động. Nếu hệ thống cảm biến chưa hoạt động  do vị trí cháy không có cảm biển, hoặc chưa đủ lượng khói, nhiệt để kích hoạt, người dân khi phát hiện  sẽ sử dụng công tắc báo khẩn cấp. Thông tin  lập tức được truyền về trung tâm điều hành đặt tại ủy ban nhân dân phường Minh An, báo chính xác điểm có cháy. Ông Lý Dương Hạnh- Ban Trị Tụy Tiên đường Minh Hương, TP Hội An chia sẻ, trước đây, nhà lúc nào cũng có khói do thắp hương, nếu báo cháy ngay thì không được, cái này chỉ đưa vào báo nhiệt. báo cháy để trong nhà kho, báo nhiệt  ở ngoài từ đường. Tôi thấy rất ưu việt. Có hệ thống này chúng tôi rất yên tâm.

Đối với hệ thống chữa cháy vách tường tự động được lắp đặt, gồm 32 tủ chữa cháy bố trí cách nhau khoảng 20 m, ưu điểm nổi bật là người dân hoàn toàn có thể sử dụng để chủ động chữa cháy trong khi chờ đợi sự có mặt của lực lượng chức năng. Ông Phạm Phú Thọ, TP Hội An cho rằng, đó là cái thành công lớn nhất của hệ thống PCCC này. Chúng tôi xin cảm ơn nhà nước.
 
Theo ông Phạm Phú Ngọc – Giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn di sản Hội An, dự án đã được bàn giao cho địa phương, đây trong giai đoạn bảo hành đơn vị thi công bảo dưỡng theo dõi, con về lâu dài chúng tôi sẽ dành ra khoản để kiểm tra định kỳ.
 
Phương tiện chữa cháy hiện đại và thuận tiện hơn đã được thí điểm lắp đặt, việc mở rộng sẽ được triển khai trong thời gian tới dần từng bước khắc phục những bất cấp của hệ thống PCCC cũ, tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất vẫn là ý thức phòng cháy của người dân. Thời gian qua, công tác tuyên truyền đã được công an và các lực lượng chức năng đã đẩy mạnh, nhất là thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid 19. Thượng úy Nguyền Thành Tín, công an phường Minh An, Công an TP Hội An nhận định, sẽ có nhiều hộ dân sẽ đóng cửa, nên chúng tôi đã vận động người dân, tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy: các hộ mà đóng cửa là tất cả các nguồn điện là phải cắt hết, không thắp hương, đồng thời phát tờ rơi tuyên truyền.
 
Những năm trước đây, khu phố cổ Hội An đã xảy ra những vụ cháy nguyên nhân chủ yếu do chập điện, thắp hương dẫn đến phát hỏa. Nếu tiếp tục xảy ra cháy, nhất là cháy lan trên diện rộng thì  thiệt hại đối với di sản văn hóa thế giới này mà  khó đông đếm được. Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho người  cũng sớm mở rộng nâng cấp hệ PCCC là hết sức cần thiết.
 
Cháy tàu cá tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
 

Ngày 13/5, thông tin từ Đồn Biên phòng Bình Minh – Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, một tàu cá của ngư dân xã Bình Minh, huyện Thăng Bình khi đang neo đậu tại khu vực bờ biển xã Bình Minh thì bất ngờ bốccháy. Rất may đã không xảy ra thiệt mạng về người.

Theo thông tin từ Đồn Biên phòng Bình Minh, vào khoảng 12 giờ 15 phút, ngày 13-5, tàu cá mang số hiệu QNa-94276 TS hành nghề lưới vây của ngư dân Phạm Văn Vân, ở thôn Tân An, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam khi đang neo đậu tại tại khu vực bờ biển xã Bình Minh thì bốc ngờ bốc cháy.
 
Ngay khi phát hiện, lực lượng chức năng cùng các tàu cá của ngư dân đánh bắt gần đó đã hỗ trợ dập lửa. Đến 13 giờ 15 phút cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện, thiệt hại ước tính khoảng trên 100 triệu đồng.
BT
Thăm dò khán giả