Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 06:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:28, Chủ Nhật, 16/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo vệ môi trường cho quần thể di tích Cố đô

(ANTV) -  Trong những nỗ lực giảm thiểu rác có hại cho môi trường, mới đây Ban quản lý quần thể di tích Cố đô Huế đã ban hành quy định cho các cửa hàng, quầy lưu niệm đang hoạt động phải sử dụng các sản phẩm phục vụ du khách bằng những vật liệu thân thiện với môi trường.

 

Thay vì sử dụng những chiếc cốc hay ống hút bằng nhựa phổ biến trên thị trường, quầy giải khát này nằm bên trong khu di tích Cố đô Huế lại lựa chọn những sản phẩm trên làm bằng giấy hay ống tre để phục vụ du khách.

Bên cạnh đó, trong các quầy bán đồ lưu niệm, chủ cửa hàng cũng đã yêu cầu nhân viên khi gói quà cho du khách phải sử dụng những chiếc túi giấy thân thiện với môi trường.

Ông Lê Minh Đức, tổng quản lý khu di tích Đông Khuyết Đài, Đại nội Huế cho biết: Doanh nghiệp từ lâu đã nhận thức được vấn đề rác thải nylon đang là một vấn đề nhức nhối. Từ khi đầu tư vào khu di tích Đông Khuyết Đài, chúng tôi đã chuẩn bị phương án sẵn, không dùng vật liệu nylon cho tất cả các sản phẩm, mà chúng tôi sử dụng những chiếc ống hút bằng giấy, ly bằng giấy, tre thân thiện với môi trường.

Vào những tháng cao điểm của mùa du lịch, lượng du khách tăng vọt kéo theo nhu cầu sử dụng túi nylon hay những sản phẩm dùng một lần cũng gia tăng nhanh chóng. Trước tình hình đó, BQL quần thể di tích Cố đô Huế cũng đã triển khai chủ trương chỉ đạo các doanh nghiệp, quầy giải khát, lưu niệm hưởng ứng phong trào “Nói không với túi nylon”, nhận được sự ủng hộ của rất nhiều du khách.

Anh Nguyễn Mạnh Cường, du khách Nam Định cho rằng: Mình đã đi du lịch rất nhiều nơi rồi, nhưng đến Huế thì mình thấy chương trình này được triển khai rất ổn. Ở đây sử dụng những túi giấy này rất thân thiện với môi trường, tiêu hủy rất tốt.

Anh Joan, du khách Pháp nhận xét: Tôi thấy những sản phẩm này rất tốt, tốt cho môi trường, bởi những túi nylon rất khó phân hủy và không nên được sử dụng rộng rãi.

Theo ông Hoàng Văn Triều, giám đốc Trung tâm phát triển dịch vụ di tích Huế, Trung Tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế: Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã triển khai chương trình nói không với túi nylon, với thông điệp tuyên truyền vận động mọi du khách, cán bộ viên chức và người lao động tại trung tâm không sử dụng sản phẩm túi nylon, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ, tạo cho họ thói quen không sử dụng túi nylon để đóng gói hàng cho du khách mà sử dụng túi giấy hoặc vật liệu thân thiện với môi trường.

Hiện tại, Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế vẫn đang thực hiện tài trợ túi giấy cho các cửa hàng kinh doanh trong quần thể di tích Cố đô. Tuy nhiên trong tương lai gần sẽ hướng tới việc vận động các doanh nghiệp tự chủ động trong việc sản xuất sản phẩm này. Đây là một việc làm cần thiết, giúp các doanh nghiệp và du khách tự xây dựng ý thức sử dụng các vật liệu từ thiên nhiên, và là tiền đề cho việc giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp./.

BT
Thăm dò khán giả