Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 18:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:21, Chủ Nhật, 20/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo vệ khóa luận online

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo tiến độ học tập và tốt nghiệp của sinh viên, nhiều trường đại học đã chủ động, sáng tạo để thích ứng với tình hình mới. Sau một thời gian dạy học online thì nay, nhiều trường đã bắt đầu làm quen với việc thử nghiệm tổ chức bảo vệ khóa luận tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến. Với hình thức này thì sinh viên có thể ra trường đúng thời hạn.

 
Phải dừng đến trường do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lại đúng vào thời điểm phải làm khóa luận tốt nghiệp, Nguyễn Tuấn Vinh đã rất lo lắng. Tuy nhiên khi được nhà trường thông tin em và nhiều sinh viên khác sẽ được bảo vệ khóa luận online. Tuấn đã bắt tay ngay vào việc tìm hiểu cũng như thử nghiệm quy trình bảo vệ Online.
 
Nguyễn Tuấn Vinh, sinh viên Học viện Ngân hàng chia sẻ, đây là trải nghiệm đặc biệt, giúp em có thêm kiến thức và phương pháp làm việc mới. Em đã học được nhiều điều bổ ích từ hoạt động này. Trước buổi bảo vệ, chúng em có chút lo lắng về đường truyền, sợ bị gián đoạn vì “rớt mạng”. Vì vậy, ngoài những hỗ trợ của trường, em cũng chủ động các phương án như: Nâng cấp wifi, mang thêm bộ phát dự phòng. Rất may mọi thứ đã diễn ra suôn sẻ và đạt kết quả tốt.
 
Không chỉ Tuấn mà thời gian vừa qua đã có rất nhiều sinh viên được bảo vệ khóa luận online . Đây có thể nói là sự vận dụng linh hoạt của các trường nhằm hỗ trợ cho sinh viên hoàn thành thời gian học đúng theo kế hoạch. Tuy nhiên, hình thức bảo vệ online này vẫn gặp phải những trở ngại trước mắt. Bên cạnh yếu tố khách quan là đường truyền mạng thì với những sinh viên vùng khó khăn cũng gặp không ít trở ngại
 
PGS.TS Nguyễn Hoàng Việt, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Thương Mại cho rằng, thi là phải công bằng khách quan, nhưng cũng phải tính đến trường hợp các em vùng sâu vùng xa, những vùng có dịch yêu cầu phải giãn cách, cách li, ko đảm bảo được làm xong thì sẽ có thời gian để gửi bài. Cái đó rất cân nhắc.
 
Để đảm bảo cho tính công bằng, cũng như chất lượng trong việc tổ chức thi online thì một số trường Đại học đã chú trọng đến khâu ra đề. Thay vì rập khuôn theo những đề thi bằng kiến thức có sẵn trong sách thì các nhà trường đã hướng đến kiểm tra năng lực sáng tạo của các em dựa trên nền tảng kiến thức sẵn có.
 
Theo bà Nuyễn Thúy Lan, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Ngoại ngữ ĐHQG Hà Nội, không hề kiểm tra sự ghi nhớ mà chúng tôi hướng tới kiểm tra vận dụng kiến thức của các em trong việc giải quyết vấn đề thực tế. Hay là kiểm tra năng lực sáng tạo dự trên kiến thức sẵn có trong sách, trên mạng.
 
Đã trải qua nhiều kỳ học bằng hình thức online nhưng thi online, bảo vệ khóa luận online thi đây là hình thức hoàn toàn mới. Đây cũng là sự chủ động triển khai của các trường đề đảm bảo quyền lợi cho sinh viên kết thúc năm học theo đúng kế hoạch. Có lẽ trong tương lai những hình thức thi này cần hoàn thiện hơn nữa, đảm bảo  thích ứng  với bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay.
BT
Thăm dò khán giả