Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 23:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:46, Thứ 7, 28/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo vệ bác sĩ trong phòng chống dịch Covid-19

(ANTV) - Đến thời điềm này, đã có ít nhất 4 nhân viên y tế mắc COVID 19. Hiện tượng lây nhiễm chéo trong bệnh viện đã xuất hiện, cho thấy cuộc chiến chống dịch đang bước vào giai đoạn phức tạp hơn nhiều, bởi y bác sĩ chính là tấm lá chắn cho toàn bộ hệ thống phòng dịch quốc gia. Chính vì vậy, việc tăng cường sức mạnh, bảo vệ những chiến sĩ trên tuyến đầu, lúc này là nhiệm vụ cấp bách.

 

Ngày 20/3, Bộ y tế xác nhận 2 điều dưỡng ở Trung tâm Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai mắc Covid19, là bệnh nhân số 86 và 87, đây là những nhân viên y tế đầu tiên tại Việt Nam nhiễm Covid19.

Ngày 22/3, Bộ Y tế công bố 1 bác sĩ tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Đông Anh, Hà Nội, là bệnh nhân số 116. Ngày 25/3, một bác sĩ nữa tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được phát hiện phơi nhiễm Covid19 trong khi thao tác thiết lập máy thở cho bệnh nhân và trở thành bệnh nhân thứ 141.

 

Khi các ca nhiễm Covid19 vẫn liên tục tăng lên mỗi ngày sẽ đồng nghĩa với việc các bệnh viện sẽ phải vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh, vừa tiếp nhận trường hợp cách ly do tiếp xúc gần và trường hợp dương tính với Covid19.

Hơn 2 tháng qua, cả hệ thống y tế đã phải chạy căng sức trong mùa dịch, chịu hy sinh vất vả hơn tất cả mọi lực lượng khác.

Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội là một trong số các bệnh viện được giao tiếp nhận khám sàng lọc và cách ly những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid19. Tại khu vực điều trị cách ly, các nhân viên y tế được trang bị bảo hộ phòng tránh lây nhiễm, tất cả nhằm mục tiêu an toàn, không lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Không chỉ riêng Bệnh viện Thanh Nhàn, mà hầu hết y bác sĩ của các bệnh viện tuyến đầu cũng trong guồng quay của công tác phòng chống dịch bệnh.

Cán bộ y tế của Trung tâm y tế huyện Thạch Thất, Hà Nội tại khu cách ly tập trung Trường Đại học FPT. Họ đang phải gồng mình chiến đấu, không quản ngày đêm chống chọi với dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe nhân dân. Có bác sĩ cả tháng rồi chưa dc về nhà, có những người mẹ có con nhỏ nhưng đành chia xa với lời hẹn, hết dịch mới được đoàn tụ.

 

Môi trường bệnh viện, nhất là những cán bộ y tế ở tuyến đầu chống dịch, thì nguy cơ lây nhiễm Covid 19 luôn thường trực. Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc lây nhiễm trong bệnh viện cũng được ngành y tế cảnh giác cao độ và có sự chuẩn bị khi xảy ra.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản ký Khám chữa Bệnh, Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nơi từ đầu mùa dịch đến nay, trực tiếp điều trị cho bệnh nhân mắc Covid19, lúc này, cán bộ y tế phải được trang bị bảo hộ tốt nhất thì mới có thể đảm bảo tốt nhất cho sự an toàn của người bệnh.

Ngay sau khi ghi nhận các ca bệnh là những nhân viên y tế, Bộ Y tế đã có những hành động cụ thể nhằm tăng cường kiểm soát việc lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Đồng thời yêu cầu bệnh viện cần nghiên cứu phương án cụ thể, giao nhân viên kiểm soát nhiễm khuẩn trực tiếp xuống khoa phòng theo dõi, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống nhiễm khuẩn. Đặc biệt, khi thực hiện các thủ thuật can thiệp trên người bệnh nhân.

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid19 cho biết, đây là thời điểm vàng để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng. Và điều quan trọng là mỗi người dân cần ý thức được trách nhiệm công dân của mình, không ra đường khi không thực sự cần thiết. Không lây lan dịch trong cộng đồng, không có bệnh nhân nhiễm Covid19, có như vậy đội ngũ y bác sĩ mới bớt được áp lực cộng việc, từ đó góp phần ngăn chặn lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

B.T
Thăm dò khán giả