Chủ nhật, ngày 24/10/2021 - 23:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Chủ Nhật, 12/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo vệ an toàn cho trẻ em ở nhà mùa dịch

(ANTV) - Vụ việc học sinh 10 tuổi ở quận Đống Đa (Hà Nội) bị điện giật tử vong sáng 10/9, khi chuẩn bị bước vào giờ học trực tuyến, là cảnh báo đau xót trước nguy cơ tai nạn trẻ phải đối mặt khi phải ở nhà phòng dịch. Nếu không có giải pháp phòng ngừa, có thể tái diễn các vụ việc tương tự.

Nhà chị Thu Phương – Ba Đình- Hà Nội có 3 con nhỏ. Trong đó bạn lớn 11 tuổi Nam Anh nghỉ dịch nên ở nhà học online. Với mong muốn con phải tự lập trong việc học, gia đình chị đã bố trí thiết bị máy tính riêng cho con, nhưng trước khi con vào học, mọi phương tiện kĩ thuật đều phải kiểm tra kĩ càng.

Ngoài giờ học, Nam Anh cũng giúp được ba mẹ rất nhiều công việc nhà.. Tuy nhiên, những việc như nấu nướng sử dụng bếp ga, sử dụng dao.. luôn phải có người lớn bên cạnh giám sát

Chị Thu Phương, Ba Đình, Hà Nội nói: Mặc dù các bạn ấy có ý thức từ nhỏ và đến bây giờ thì điện hay bếp ga các bạn đều biết sử dụng, nhưng chúng tôi vẫn luôn phải sát sao và theo dõi hàng ngày công việc các bạn ấy làm để tránh những tai nạn có thể xảy ra đáng tiếc. Gần đây tôi cũng nghe được tin rất đáng tiếc xảy ra là bạn nhỏ học online bị điện giật. Thế nên chúng tôi nghĩ mình càng phải quan tâm và để ý đến các con nhiều hơn nữa về vấn đề sử dụng điện.

Không chỉ quan tâm về các thiết bị trong nhà, ban công của các chung cư cũng là mối nguy hiểm tiền ẩn đối với trẻ nhỏ. Ở tầng 11 của chung cư trên đường Phạm Văn Đồng – Hà Nội, chị Thu Hà và gia đình cũng phải trang bị các thiết bị bảo vệ… làm sao để các con phải được an toàn trong chính ngôi nhà của mình

Chị Thu Hà, Phạm Văn Đồng, Hà Nội nói: Sống trên các chung cư cao tầng nên chúng tôi rất lo lắng cho các con, đặc biệt gần đây có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra, Mặc dù gia đình đã lắp hệ thống lưới an toàn ở ban công và các cửa sổ chính nhưng vợ chồng tôi phải liên tục để mắt đến các cháu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, học sinh, trẻ nhỏ phải nghỉ học ở nhà…Vì vậy, nếu thiếu sự quan tâm của người lớn có thể khiến trẻ em gặp hiểm họa, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn cho chính mình hoặc người xung quanh.

Bà Ninh Thu Hồng, Phó chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nói: Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ, thì ngay cả trí não của các em cũng rất là hạn hẹp, các em nhìn cuộc sống rất là ngây thơ và không biết nó đang tiềm ẩn những gì. Nên là đòi hỏi người lớn chúng ta lúc nào cũng phải chú ý trẻ em là đối tượng được bảo vệ đặc biệt. Các em còn rất non nớt nên người thân phải chú ý đầu tiên là phòng tránh đã, và bên cạnh sự phòng tránh đó phải theo sát con em mình.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm tại Việt Nam có tới 370.000 trẻ em bị tai nạn thương tích.

Trong đó, trẻ có thể gặp nhiều nguy cơ tiềm ẩn như hỏa hoạn, điện giật, va đập gây thương tích ngay chính trong ngôi nhà của mình. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải chú ý một số vấn đề sau:

1. Vào thời điểm trẻ học online: Cần chú ý nguồn điện khi kết nối với máy điện thoại, máy tính;

2.  Cần chú ý khóa bình ga, tắt bình nóng lạnh, dùng băng keo dán các ổ cắm điện mà trẻ dễ tiếp cận trong nhà; dạy trẻ nhận biết các thiết bị điện và vật gây nguy hiểm;

3. Cần dặn con tuyệt đối không trèo leo tại ban công, cầu thang đề phòng ngã từ trên cao;

4. Để, đặt các loại đồ chơi của trẻ tại các khu vực thấp, trên mặt sàn, hạn chế cất đồ chơi thường dùng của trẻ ở các vị trí cao như nóc tủ, kệ để đồ... vượt tầm cao của trẻ nhỏ gây sự tò mò, hiếu kỳ và leo trèo làm đổ các vật dụng gây tai nạn, thương tích.

BT
Thăm dò khán giả